Cập nhật: 16:30, Thứ 2, 03/05/2021

print

Hà Nam xử phạt 37 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, lực lượng Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch và tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Kết quả, đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 37 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền là 70 triệu đồng.

Cũng trong những ngày này, lực lượng Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp về hành vi: Thông tin sai sự thật liên quan dịch COVID-19 trên mạng xã hội Facebook; số tiền xử phạt là 15 triệu đồng.

Bộ Y tế điện khẩn chỉ đạo phòng, chống COVID-19

Bộ Y tế cho biết, hiện nay nước ta đã ghi nhận một số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố và có nguy cơ lây lan ra các địa phương khác trên cả nước. Tuy nhiên, trong những ngày qua vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố còn để xảy ra hiện tượng tập trung đông người tại các khu vực công cộng (như bãi biển, khu vui chơi , du lịch...) mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (biện pháp 5K) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngày 2/5, Bộ Y tế đã có công điện khẩn số 583 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế để nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các nội dung như: Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm...); trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khoảng cách, không tập trung, khử khuẩn, khai báo y tế ) theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID-19. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19; thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện.

B.T