Cập nhật: 10:24, Thứ 2, 03/05/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND trong mục Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” có bài viết: Lại luận điệu “chọc gậy bánh xe” dịp 30/4 cho biết trong dịp 30/4 vừa qua, các đối tượng xấu lại làm nóng vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc trên một số trang mạng xã hội và báo chí hải ngoại.

Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Lại luận điệu “chọc gậy bánh xe” dịp 30/4

Bài viết chỉ rõ, bất chấp thực tế thời gian qua, vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc của Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố ngày càng vững chắc thì các thế lực thù địch, các đối tượng xấu, chống đối vẫn cố tình đưa ra các thông tin, luận điệu sai trái, cố tình xuyên tạc, bóp méo tình hình thực tiễn.

Thực tế, công tác hòa hợp, hòa giảo dân tộc đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Mặc dù một số người vẫn còn giữ thái độ định kiến, mặc cảm; một số còn có tư tưởng, hành động không phù hợp với lợi ích dân tộc, tuy nhiên về cơ bản, khối đại đoàn kết đã được củng cố, ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước đã được phát huy. Không có chuyện phải lãng quên, chối bỏ lịch sử hay phải thay đổi thể chế chính trị mới có thể hòa hợp, hòa giải dân tộc, xóa bỏ hận thù như các đối tượng xấu đang rêu rao.

Tổ quốc là điều vô cùng thiêng liêng, là chất keo vững chắc nhất gắn kết người Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới. Để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; để đất nước phát triển ngày càng hùng cường, vững mạnh, tất cả người Việt Nam cần phải nêu cao tinh thần dân tộc, xóa bỏ những định kiến, phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống nhân nghĩa, chung tây xây dựng đất nước…

Bộ Y tế đề nghị dừng phố đi bộ, chợ đêm, lễ hội

Theo báo Báo Tuổi trẻ thông tin, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có công điện gửi UBND các tỉnh thành, đề nghị không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết như chợ đêm, phố đi bộ, lễ hội...

Để phòng chống dịch lây lan, Bộ Y tế - thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 - đề nghị các tỉnh thành không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (lễ hội, phố đi bộ, chợ đêm...); trường hợp tổ chức phải bảo đảm phòng chống COVID-19, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành xem xét chỉ đạo dừng một số dịch vụ không cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, game) có nguy cơ lây lan dịch. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại nơi công cộng, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hà Nội tìm người tới 5 địa điểm có bệnh nhân Covid-19 từng đến

Báo Hà Nội mới thông tin, Tối 2/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo tìm người tới 5 địa điểm có liên quan đến các ca dương tính vừa được Bộ Y tế công bố

1. Quán Bar Sunny, khu đô thị Đông Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 23/4 đến 1/5.

2. Nhà hàng tại địa chỉ 373 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, khoảng 2h đến 5h sáng 25/4.

3. Quán cầm đồ tại 308 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, sáng 30/4.

4. Hiệu thuốc tại số 93, đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, sáng 30/4.

5. Tiệm làm nail tại địa chỉ 12 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai vào khoảng 15h đến 17h ngày 30/4.

Người đến các địa điểm vào thời gian trên thực hiện tự cách ly sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với Trạm y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến số 0969.082.115 - 0949.396.115.

Nhức nhối tình trạng ùn tắc mà không xả trạm thu phí

Cũng trên báo CAND thông tin, lưu lượng phương tiện lưu thông gia tăng đột biến, trên nhiều tuyến đường TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình ủn tắc kéo dài, nhiều đoạn đường kẹt xe kéo dài nhiều km trong hàng giờ, cả ngàn xe “bò” trên  nhiều tuyến cao tốc, thậm chí bị lập biên bản nhưng nhiều trạm thu phí vẫn không xả trạm khi có ùn tắc xảy ra.

Theo thông tin, trong mấy ngày nghỉ lễ vừa qua, trên nhiều tuyến quốc lộ và cao tốc xảy ra ùn tắc. Nhiều trạm thu phí không xả trạm theo quy định, thâm chí còn bị lập biên bản xử phạt. Ngay từ giữa tháng 4, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4, 1/5 và bầu cử Quốc hội, Tổng cục đường bộ tăng cường kiểm tra, rà xoát, chỉ đạo các trạm thu phí chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi ùn tắc kéo dài.

Tuy nhiên, trước tình hình ùn tắc trên các tuyến quốc lộ, cao tốc mấy ngày qua, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ cho rằng, nếu chỉ là ùn ứ, phương tiện vẫn di chuyển thì không phải xả trạm. Chỉ khi tắc không lưu thông được mới mới phải xả trạm. Trong các ngày người dân trở lại thành phố tới đây, nếu xày ra ùn tắc kéo dài quá quy định, Tổng cục sẽ chỉ đạo các nhà đầu tư xả trạm.