Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 05/05/2021

print

Tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng cơ bản được kiểm soát

(ANTV) - Đến nay, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nhưng cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, khác với ba đợt dịch trước, đợt dịch lần này có từ cả "bên trong và bên ngoài", trong khi đó, áp lực từ biên giới Tây Nam lớn, biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn... Vì thế chúng ta phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ.

 
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly và người cách ly, những người cách ly chuyển về nơi cư trú.
 
Đặc biệt, nhấn mạnh những người cách ly trong thời gian cách ly tại địa phương không được đi ra khỏi nơi cư trú và tổ chức tụ tập, liên hoan.
 
Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ nhập cảnh ở biên giới; quản lý chặt chẽ, triệt để các khu cách ly, không để lây nhiễm từ các khu cách ly ra cộng đồng; tổ chức đợt cao điểm nhằm rà soát người nhập cảnh vào Việt Nam.
 
Bộ Y tế tiếp tục phải chuẩn bị cho mọi tình huống, trước mắt là kịch bản số người mắc có thể lên tới 30 nghìn.
 
Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền Thông chỉ đạo các đơn vị công nghệ thông tin nghiên cứu, đề xuất giải pháp cụ thể để triển khai vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương.
 
Vĩnh Phúc: Bắt người phụ nữ tiếp tay cho 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
 
Liên quan đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn TP Vĩnh Yên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 36 tuổi ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”.
 
Đêm 3/5, 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện khi cư trú tại các phường Khai Quang và Liên Bảo, thuộc thành phố Vĩnh Yên. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, một số đối tượng đã không hợp tác và bỏ chạy, vì vậy lực lượng chức năng phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để khống chế.
 
Tại nơi cư trú bất hợp pháp của các đối tượng, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số thiết bị cá nhân phục vụ cho việc điều tra; đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực.
 
Đến sáng 4/5, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 13 người Trung Quốc khác tại phường Liên Bảo. Như vậy, Nguyễn Thị Hồng đã tổ chức cho 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị bắt giữ trong các ngày vừa qua.
 
Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo theo quy định của pháp luật.
BT