Cập nhật: 23:39, Chủ Nhật, 09/05/2021

print

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

(ANTV) - Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo các sở GD&ĐT, đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 
Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT, thủ trưởng cơ sở giáo dục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cũng như của chính quyền địa phương. Các đơn vị không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Các sở giáo dục, thủ trưởng đơn vị nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường.
 
Các trường kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch; tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch.
 
Tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhân viên, nhà giáo, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch. Cần thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học, nhà vệ sinh.
 
Các sở giáo dục, thủ trưởng đơn vị điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.
 
Hiện nay, gần 30 tỉnh, thành đã thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường để phục vụ công tác phòng chống dịch. Công tác kiểm tra học kỳ cũng được đẩy nhanh ở nhiều địa phương khác.
 
Về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT cho biết trong điều kiện có dịch, kỳ thi có thể được tổ chức thành nhiều đợt.
 
Đắk Lắk và Bình Định khẩn trương khoanh vùng dập dịch
 
Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Còn tại Bình Định, chiều 8/5, UBND thành phố Quy Nhơn cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động và thực hiện cách ly một số địa điểm liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 đến từ thành phố Đà Nẵng
 
Liên quan đến ca bệnh 3237 ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk vào ngày 8/5, trưa  9/5, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 40 hộ dân với trên 140 nhân khẩu tại khu vực bị phong tỏa ở hẻm 189, đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là nơi ca bệnh lưu trú trước khi ghi nhận mắc COVID-19.
 
Cũng trong sáng 9/5, ngành Y tế đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan, thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là trường học của một trường hợp F1, 3 tuổi. Cơ sở 2 của trường Mần non Hoa Lan có 150 học sinh và 14 giáo viên, nhân viên. Hiện tất cả đã được cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe.
 
UBND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động và thực hiện cách ly một số địa điểm liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 đến từ thành phố Đà Nẵng. Đó là trường hợp SN 1996, làm bảo vệ ở Thẩm mỹ viện AMIDA, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).
 
Từ ngày 29.4 đến ngày 1.5, bệnh nhân này đi du lịch nhiều nơi ở thành phố Quy Nhơn. Cho đến nay, tất cả những địa điểm liên quan đến ca mắc COVID-19 này đều đã tạm dừng hoạt động và được cách ly phù hợp. Ngành Y tế tỉnh Bình Định đã lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan đến ca bệnh này nhằm khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ phòng, chống lây lan dịch bệnh COVID-19.

 

BT