Cập nhật: 00:04, Thứ 3, 25/05/2021

print

Nhật Bản bắt đầu tiêm phòng COVID-19 quy mô lớn

(ANTV) - Nhật Bản chính thức triển khai hai trung tâm tiêm phòng vaccine COVID-19 quy mô lớn tại thủ đô Tokyo và thành phố Osaka kể từ ngày 24/5. Các cơ sở này sẽ hoạt động trong thời gian 3 tháng và mở cửa từ 8h sáng đến 8h tối hằng ngày, kể cả cuối tuần và dịp nghỉ lễ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã huy động đội ngũ y, bác sĩ từ các bệnh viện quân y trên cả nước tham gia hoạt động thăm khám và tiêm chủng. Công tác đón tiếp người đến tiêm chủng do nhân viên các doanh nghiệp, công ty tư nhân phụ trách.

Trong giai đoạn đầu, đối tượng ưu tiên tiêm chủng là người cao tuổi sinh sống tại 23 quận thuộc Tokyo và thành phố Osaka và sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh lân cận.

Vaccine được sử dụng là vaccine của hãng Moderna (Mỹ) vừa được Chính phủ Nhật Bản cấp phép sử dụng hôm 21/5 vừa qua. Nhật Bản hy vọng các trung tâm tiêm chủng mới thành lập có thể tiêm cho 10.000 người/ngày ở Tokyo và 5.000 người/ngày ở Osaka, qua đó giúp đáp ứng mục tiêu đến cuối tháng 7 hoàn tất tiêm phòng cho những người trên 65 tuổi.

 

LHQ kêu gọi thúc đẩy song song tiến trình chính trị và tái thiết Dải Gaza

Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine ngày 23/5 đã kêu gọi một "tiến trình chính trị thực chất" nhằm ngăn chặn giao tranh tái diễn sau cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tại Dải Gaza, khiến vùng đất bị phong tỏa của người Palestine bị tàn phá nghiêm trọng.

Người đứng đầu cơ quan này nêu rõ, quá trình tái thiết Gaza cần phải được thực hiện song song với nỗ lực nhằm tạo ra "một môi trường chính trị khác". Theo ông, cần thực sự tập trung vào phát triển con người thông qua tăng cường tiếp cận giáo dục, việc làm và sinh kế, nhưng điều này cũng cần đi đôi với một tiến trình chính trị thực chất.

Ông nhấn mạnh rằng những khó khăn tại Dải Gaza ngày càng gia tăng vì nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột hiện vẫn chưa được giải quyết. Cùng ngày, điều phối viên phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho các vùng lãnh thổ Palestine, cho biết Liên hợp quốc sẽ kêu gọi khắc phục những thiệt hại ở Dải Gaza vốn đông dân cư, nơi mà đại dịch COVID-19 có nguy cơ lây lan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết nước này sẽ phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm xúc tiến hoạt động viện trợ nhân đạo cho Gaza. Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khẳng định nước này sẵn sàng tham gia thúc đẩy các nỗ lực hòa bình giữa Israel và Palestine.