Cập nhật: 11:38, Thứ 3, 25/05/2021

print

Syria chuẩn bị bầu cử tổng thống

(ANTV) - Vào ngày thứ 4 này, cử tri Syria sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống cho nhiệm kỳ mới. Người dân sẽ lựa chọn một trong 3 ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad, Tổng thư ký Mặt trận Dân chủ Syria đối lập Mahmoud Marei và cựu nghị sĩ Abdullah Sallum Abdullah.

Dư luận đánh giá Tổng thống Bashar al- Assad có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này như đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2014 với hơn 88% số phiếu bầu.

Đáng chú ý, đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ 2 ở Syria diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến tranh kéo dài đã tàn phá đất nước.

Các hòm phiếu chỉ được đặt ở các khu vực do chính quyền Syria kiểm soát. Trước đó, cử tri Syria ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Syria trên khắp thế giới.

Cuộc nội chiến ở Syria đã cướp đi sinh mạng của gần nửa triệu người, cũng như khiến khoảng 1/2 trong số 17 triệu dân phải di dời và đi lánh nạn trong và ngoài nước.

Khát vọng của người Syria trong giai đoạn tiếp theo là gì và đâu là thách thức nổi bật nhất trong bối cảnh điều kiện kinh tế và chính trị khó khăn vẫn còn là dấu hỏi lớn cho cuộc bầu cử lần này.

Ấn Độ đối phó với cơn bão Yaas

Giới chức Ấn Độ ngày 24/5 đã ra lệnh sơ tán gần nửa triệu người để tránh một trận bão mới đang hướng về miền Đông nước này, chỉ một tuần sau khi siêu bão Tauktae tràn vào bờ biển phía Tây khiến hơn 155 người thiệt mạng.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết bão lớn Yaas đã hình thành trên Vịnh Bengal và dự đoán sẽ tiến vào các bang Tây Bengal và Odisha vào ngày 26/5. Bão Yaas - với sức gió có thể lên tới 185 km/giờ khi đổ bộ vào đất liền.

Cơ quan cứu trợ đặc biệt của bang Odisha thông báo việc sơ tán đã được lên kế hoạch, trong đó chính quyền bang cũng đã sắp xếp nguồn điện dự phòng cho các nhà máy sản xuất bình ôxy cung cấp cho bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo triển khai lực lượng quân đội và các nhóm cứu trợ thảm họa nhằm phối hợp giúp đỡ người dân trong hoạt động chống bão và khắc phục hậu quả sau bão.

BT