Cập nhật: 22:36, Chủ Nhật, 13/06/2021

print

G7 công bố dự án 40.000 tỷ USD hỗ trợ các nước đang phát triển

(ANTV) - Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Thượng đỉnh khối 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới đã thảo luận về một dự án, cung cấp tài chính cho các nước nghèo và đang phát triển, có thể có trị giá tới 40.000 tỷ USD, được G7 coi là trụ cột của tiến trình phục hồi kinh tế thế giới sau đại dịch.

Dự án mang tên "Xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn" của G7 được thiết kế nhằm trợ giúp các quốc gia nghèo và đang phát triển phục hồi sau đại dịch. Các nước này nếu muốn thì có thể vay tiền từ dự án để xây dựng cơ sở hạ tầng, chuyển đổi công nghệ, hoặc cải thiện hệ thống y tế.

Ý tưởng của Tổng thống Mỹ là tạo ra một đối trọng với dự án Con đường Tơ lụa của Trung quốc, nhưng cố tình tạo tương phản, bằng cách không ràng buộc khoản vay với điều kiện chính trị.

Sau cam kết về cho, tặng vaccine trong ngắn hạn, lãnh đạo các nước G7 muốn trong dài hạn dùng dự án tham vọng này để tránh một thảm kịch toàn cầu khác có thể xảy ra trên bình diện kinh tế xã hội.

Anh và EU chưa đồng thuận về vấn đề thương mại với Bắc Ireland

Liên quan đến bế tắc giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề thương mại với Bắc Ireland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo EU rằng London sẽ "làm bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo thương mại lưu thông tự do giữa Anh và Bắc Ireland, bao gồm cả việc kích hoạt điều khoản tự vệ.

Tại các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và EU, bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Thủ tướng Johnson đã hối thúc các đối tác châu Âu cho thấy sự thỏa hiệp liên quan vấn đề thương mại của Bắc Ireland để có thể nhanh chóng tìm ra giải pháp. Về phần mình, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đề nghị Thủ tướng Johnson tuân thủ các cam kết của ông về Brexit, thể hiện lập trường thống nhất với London liên quan các quy tắc thương mại mới.

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU. Nhưng căng thẳng leo thang khi EU đã có hành động pháp lý với Anh với cáo buộc nước này vi phạm điều khoản của "thỏa thuận rút lui" Brexit và Nghị định thư Bắc Ireland khi tháng Ba vừa qua, London đơn phương gia hạn tạm hoãn kiểm tra hải quan với những thực phẩm tới vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

BT