Cập nhật: 22:40, Thứ 2, 14/06/2021

print

Lý do TP.HCM tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần

(ANTV) - TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa và quyết định này được đưa ra trong cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo thành phố về phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (14/6). Quyết định này cũng không gây nhiều bất ngờ cho người dân khi mà tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Đánh giá sau 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt, tình trạng lây nhiễm của nhiều chuỗi chưa rõ nguồn lây cho thấy khả năng dịch đã len lỏi trong cộng đồng từ đầu tháng 5.

Theo nhận định của Sở Y tế TP.HCM, mầm bệnh hiện vẫn đang âm thầm xuất hiện trong cộng đồng. Việc gỡ bỏ giãn cách sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh tiếp tục có cơ hội lớn để phát tán và lây lan.

Chính vì vậy, cần thiết phải kéo dài giãn cách xã hội toàn thành phố một thời gian nữa, tương ứng 1 chu kỳ lây nhiễm mới. Đề xuất trên đã được lãnh đạo TP.HCM đồng ý.

Mặc dù về cơ bản, các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố đã xuất hiện một số ổ dịch mới như chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Từ thực tế trên, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại bệnh viện, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, yêu cầu 100% doanh nghiệp phải đảm bảo giãn cách trong sản xuất. Đồng thời, phải bố trí khu cách ly tạm thời trước khi chuyển các trường hợp vào khu cách ly tập trung.

UBND thành phố cũng chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xem xét trường hợp lây nhiễm; nếu có yếu tố chủ quan để lây lan dịch bệnh thì kiểm điểm, xử lý nghiêm minh. Ngoài ra thành phố sẽ triển khai khẩn cấp các khu cách ly, mở rộng năng lực xét nghiệm bảo đảm công suất khi có các ca bệnh mới.

Quận Gò Vấp sẽ áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 15/6 

Vào 0h ngày 15/6 quận Gò Vấp, TP. HCM sẽ gỡ phong tỏa theo chỉ thị 16 và cùng người dân toàn thành phố tiếp tục thực hiện dãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần nữa. Hiện người dân và các lực lượng chức năng đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho đợt giãn cách mới.

2 tuần qua, chị Ngô Thị Xuân Dung, ngụ phường 14, quận Gò Vấp, TP. HCM làm việc ở nhà, tuân thủ theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và sự phân công công việc của cơ quan, do đặc thù công việc của chị làm việc làm việc trên mạng Internet. Từ ngày mai, công việc của chị sẽ trở lại bình thường khi quận Gò Vấp sẽ bỏ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15.

Thời gian qua, việc thực hiện giãn cách xã hội đã giúp quận Gò Vấp tập trung vào công tác dập dịch, truy vết các ca lây nhiễm, theo đó, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Mặc dù cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều, xong tất cả người dân đều đồng lòng với chính quyền để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn thành phố đang lên danh sách để hỗ trợ những lao động gặp khó khăn trên địa bàn, đây cũng là động lực để người dân tiếp tục ủng hộ thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong hai tuần tới đây.

Từ 0 giờ ngày 15/6, các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ của quận Gò Vấp cũng sẽ được gỡ bỏ để tập trung nhân lực cho các địa điểm trọng yếu, khu vực đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường các giải pháp để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh tại những điểm nóng, đảm bảo sự an toàn cho lực lượng tuyến đầu.

Trong hai tuần tới đây, TP. HCM sẽ tiếp tục sàng lọc, xét nghiệm, truy vết các ca lây nhiễm, đồng thời giám sát, vận động người dân nâng cao ý thức, trung thực trong khai báo dịch tễ, cùng chung tay với chính quyền trong việc hạn chế, ngăn ngừa sự lây lan của dịnh bệnh.

BT