Cập nhật: 15:52, Thứ 3, 15/06/2021

print

Phát hiện con dấu niêm phong 7.000 năm tuổi ở Israel

(ANTV) - Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra dấu ấn lâu đời nhất tại Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra con dấu cổ xưa này cùng với gần 150 con dấu khác trong cuộc khai quật diễn ra từ năm 2004 đến năm 2007 tại Tel Tsaf, một ngôi làng thời tiền sử tại Israel. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các con dấu khác chỉ là những mảnh đất sét không có bất kỳ dấu ấn nào, con dấu trên lại gây ấn tượng với hai hình dạng hình học khác biệt trên chúng

Sau khi tiến hành phân tích kỹ lưỡng, các nhà khảo cổ xác định, vật thể này là dấu ấn lâu đời nhất được biết đến trong khu vực, theo một tuyên bố. Trước phát hiện này, những con dấu cổ hơn có niên đại 8.500 năm đã được tìm thấy, nhưng đó là những con dấu không có bất cứ hoa văn, họa tiết nào.

Người đàn ông nhiều vợ, đông con nhất thế giới qua đời

Ông Ziona Chana - được tin rằng là người đàn ông có nhiều vợ, đông con nhất thế giới - vừa qua đời ở tuổi 76 tại bang Mizoram, Ấn Độ.

Ông Chana qua đời hôm 13/6 để lại 38 người vợ, 89 người con và 36 người cháu. Thông tin này đã được người đứng đầu bang Mizoram xác nhận. Các bác sĩ đã tiết lộ với truyền thông địa phương rằng ông Chana bị tiểu đường và cao huyết áp. Tình trạng của người chủ gia đình đông đúc nhất thế giới này đã xấu đi sau khi một thời gian tự điều trị tại nhà riêng. Ông được đưa đến bệnh viện vào tối 13/6 và được bác sĩ thông báo là đã chết.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi liên quan đến kỷ lục của gia đình ông Chana, không thể phủ nhận tên tuổi của ông đã thu hút du khách đến với ngôi làng Baktawng ở miền Đông Bắc Ấn Độ này. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã tìm đến để tận mắt chứng kiến cuộc sống theo chế độ đa thê của ông Chana.