Cập nhật: 23:07, Thứ 2, 21/06/2021

print

Sử dụng điện tiết kiệm, đảm bảo an toàn mùa nắng nóng

(ANTV) - Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân mà còn khiến cho hệ thống điện luôn trong tình trạng báo động do quá tải. Nhất là ở các khung giờ cao điểm trưa và tối khi nhu cầu sử dụng điện đặc biệt tăng cao. Để hạn chế tối đa các sự cố về điện, người dân, cơ quan, các đơn vị cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc và để điều hòa trên 27 độ C.

Thống kê trong đợt nắng nóng cao điểm đầu tháng 6 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ ngày cao điểm nhất ở Thủ đô Hà Nội là hơn 96 triệu kWh, con số này của cả nước là hơn 880 triệu kWh, vượt hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Nắng nóng gay gắt làm các thiết bị trên toàn bộ lưới điện liên tục vận hành đầy tải, thậm chí quá tải ở một số thời điểm dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố đe dọa an toàn hệ thống lưới điện Quốc gia.

Để hạn chế tối đa các sự cố về điện, người dân, cơ quan, các đơn vị cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, không sử dụng quá nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc và để điều hòa trên 27 độ C.

Nhà bán lẻ TP Hồ Chí Minh đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu tháng 6/2021 đến nay - thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được đảm bảo đầy đủ và kịp thời cho người dân trên địa bàn thành phố.

Các nhà bán lẻ, đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp... tham gia Chương trình bình ổn thị trường được yêu cầu luôn sẵn sàng dự trữ và cung ứng hàng hóa tương ứng với từng kịch bản phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.Đến nay, hạ tầng thương mại, phân phối, bán lẻ đã có hệ thống điểm bán đa dạng với khoảng 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại và trên 2.700 cửa hàng bán lẻ.Xét về mức tỷ trọng, hệ thống phân phối hiện đại trong nước vẫn duy trì ưu thế tỷ trọng điểm bán, chi phối thị trường bán lẻ hiện đại trên địa bàn thành phố (siêu thị chiếm 80%, trung tâm thương mại chiếm 60%, cửa hàng tiện lợi chiếm 76%).

Trong đó, tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, gồm: Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn nhập khoảng 8.000 tấn rau củ, quả mỗi ngày. Ngoài ra, tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm này, cũng cung ứng bình quân 700 tấn thịt lợn; 250.000 con gia cầm; 800-900 tấn thủy - hải sản hàng ngày.