Cập nhật: 23:05, Thứ 2, 21/06/2021

print

Sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2021

(ANTV) - Ngày 21/6 tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2021, nhằm đánh giá toàn diện tình hình, kết quả công tác công an thời gian qua; đồng thời, dự báo, xác định các chủ trương, nhiệm vụ công tác cho phù hợp với đòi hỏi của tình hình, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND của năm 2021. 

 

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Trước tình hình, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đặt ra rất khẩn trương và cấp bách. Từ đầu năm đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các bộ, ban, ngành, địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng CAND đã nỗ lực phấn đấu, tập trung triển khai quyết liệt các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác đã đề ra nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, yêu cầu của năm 2021.

Trước diễn biến nhanh chóng của tình hình hiện nay, đòi hỏi lực lượng CAND phải kịp thời sơ kết, đánh giá một cách toàn diện, đầy đủ và sâu sắc kết quả các mặt công tác từ đầu năm 2021 đến nay, dự báo sát xu hướng diễn biến của tình hình; từ đó có sự bổ sung, điều chỉnh các chủ trương, giải pháp công tác để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021 và thời gian tiếp theo. Đặc biệt là định hướng, xác định những công việc, bước đi, lộ trình cụ thể để thực hiện mục tiêu: "Phấn đấu đến năm 2030 xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VII.

Thay mặt Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Báo cáo nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng CAND đã phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid19; triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, giải pháp đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của đất nước; không để xảy ra bị động, bất ngờ, không để xảy ra sơ suất dù là  nhỏ nhất, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện rất nhiều khó khăn, thách thức.

Đã tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm; thực hiện hiệu quả công tác Quanr lý nhà nước về ANTT, xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH và đối ngoại của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả, thành tích và chiến công mà lực lượng Công an đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021, khẳng định những thành tựu kết quả chung của cả nước đạt được thời gian qua, có sự đóng góp quan trọng, trực tiếp, to lớn của lực lượng CAND.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Trong tình hình phức tạp của dịch bệnh, cũng như sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, phản động, Bộ Công an của chúng ta đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, các Ban, bộ , ngành, các cấp ủy chính quyền địa phương. Cùng với sự ủng hộ và tham gia tích cực của MTTQ, đoàn thể các cấp và nhân dân để huy động lực lượng, xây dựng các phương án, kế hoạch, triển khai bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn cho 2 sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước trong năm 2021 đó là Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội.

 Đại hội 13 diễn ra đúng như dự kiến, đúng đường lối, đúng nhân sự, rất tốt đẹp. Bầu cử an toàn, từ HĐND tới Quốc hội. Số lượng, tỷ lệ người dân đi bầu cao hơn, vi phạm pháp luật ít hơn, khiếu nại giảm hẳn. Đặc biệt qua bầu cử, nhiều đồng chí Công an được uy tín cao, tín nhiệm cao, trong đó có 19 đồng chí trúng cử ĐBQH và hàng trăm đại biểu công an trúng cử HĐND.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Từ những kết quả đạt được cho thấy, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, bên trong, bên ngoài. Kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương, chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết từ sớm, tại chỗ các vụ việc phát sinh, không để phức tạp kéo dài. Không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, sơ suất trong công tác đảm bảo ANTT. Lực lượng Công an cũng đã trực tiếp vào các điểm nóng, tham mưu và giải quyết, xử lý hiệu quả các vụ việc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao khi lực lượng Công an tiếp tục đảm nhiệm tốt vai trò là nòng cốt trong giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ tích cực mục tiêu nhiệm vụ phát triển KT - XH, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, lực lượng Công an đã kìm chế được sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, đánh đúng, đánh trúng các đường dây tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cờ bạc, ma túy, làm rõ phương thức thủ đoạn mới của tội phạm trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, lực lượng CAND cũng không ngừng triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả QLNN về ANTT. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Công an đã cơ bản hoàn thành 02 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân. Đến nay đã thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân, đạt 107,8%, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc. Trong dịp này, nhiều người già, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn được lực lượng Công an trực tiếp phục vụ để thực hiện làm CCCD. Công an các cấp làm ngày, làm đêm để đảm bảo tiến độ Dự án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà lực lượng Công an cần tập trung thực hiện trong 06 tháng cuối năm 2021. Đảng bộ Công an Trung ương lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục nâng cao năng lực và vai trò lãnh đạo toàn diện các mặt công tác công an, đảm bảo cuộc sống an ninh, an toàn, để giữ vững niềm tin tuyệt đối của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; Đảng ủy Công an Trung ươngvà các tổ chức đảng trong toàn lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh. Là Đảng bộ kiểu mẫu, tiêu biểu về chính trị, phẩm chất, năng lực,  tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, có sức chiến đấu cao, đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong nhiều tình huống.

Thứ hai là quan tâm xây dựng lực lượng CAND  cách mạng, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và cán bộ. Công an phải tiếp tục giữ vai trò đi đầu, tiên phong trong đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo phương châm Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.

Nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ huy, đề cao trách nhiệm nêu gương, tinh thần chủ động, quyết liệt, của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu tại các địa phương nếu để xảy ra sai phạm của cấp dưới hoặc tội phạm, vi phạm kéo dài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu lực lượng Công an tiếp tục tăng cường các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo đảm TTATXH, kéo giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2021 theo mục tiêu đề ra. Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn tin tưởng lực lượng CAND sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vẻ vang, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đoàn kết thống nhất, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

BT