Cập nhật: 22:53, Thứ 2, 21/06/2021

print

Nỗ lực hoàn thành 2 hệ thống dữ liệu dân cư

(ANTV) -  Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD được Bộ Công an triển khai thực hiện là dự án rất lớn, chưa có tiền lệ từ trước đến nay. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công an, và tinh thần quyết tâm, vượt mọi khó khăn của toàn lực lượng, chỉ trong thời gian gần 2 năm, chiến dịch thực hiện 2 hệ thống quan trọng này đã đạt được rất nhiều kết quả thắng lợi, đảm bảo các điều kiện kết nối, chia sẻ đồng bộ, và hiệu quả khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7 tới đây.

 

Ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngày 3/9/2020, dự án sản xuất cấp và quản lý CCCD được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ Công an xác định việc thực hiện xây dựng 02 dự án này là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng CAND. Mục tiêu được Bộ Công an đặt ra sẽ hoàn thành 2 dự án này trước ngày 1/7/2021.

Những lộ trình, bước đi cụ thể, tính theo từng ngày được đặt ra.

Ngày 25/2/2021, Bộ công an đã tổ chức lễ khai trương kỹ thuật hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Toàn lực lượng chuyển trạng thái bước vào chiến dịch cấp CCCD. Những tổ cấp CCCD lưu động đã trở nên quen thuộc với người dân.  Không kể ngày nghỉ, lễ với phương châm "gần làm đêm, xa làm ngày; "dễ làm trước, khó làm sau; tập trung trước, phân tán sau".

Lần đầu tiên, nhân khẩu tạm trú được tạo mọi điều kiện cấp CCCD mà không cần phải quay về nơi thường trú, rút ngắn thời gian di chuyển. Nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trong việc đi lại...đã được thu nhận hồ sơ cấp CCCD ngay tại nhà.

Chỉ trong thời gian ngắn, từ 1/3 đến nay, trên 53 triệu hồ sơ cấp thẻ CCCD được thu nhận, vượt chỉ tiêu 50 triệu hồ sơ đặt ra và về đích sớm hơn dự kiến 1 tháng.

Việc hoàn thành sớm giai đoạn 2 trong việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD đã tạo điều kiện rất lớn, toàn lực lượng bước vào giai đoạn 3 từ 1/5 - chuyển đổi trạng thái bước vào giai đoạn làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo "đúng, đủ sạch, sống" và chia sẻ, kết với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong điều kiện đa dạng về dân cư theo dân tộc, vùng miền ơ nước ta.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp", hiện lực lượng CA cơ sở đã tiến hành khai thác đối chiếu thông tin công dân trong hồ sơ, tàng thư, đảm bảo 100% việc làm sạch dữ liệu thông tin dân cư. 

Dù có nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai 02 dự án này, song chỉ chưa đầy 02 năm từ khi dự án được phê duyệt cho đến nay, với những bước đi vững chắc, không chủ quan, nóng vội...đã đảm bảo tiến độ theo từng lộ trình thành công của 02 dự án. Đây là nền tảng quan trọng tiến tới đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ cho công dân,tạo tiền đề xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số và kinh tế số./.

 

BT