Cập nhật: 20:34, Thứ 3, 22/06/2021

print

Ổ nhóm lập sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng

(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an vừa phá chuyên án các đối tượng sử dụng sàn giao dịch ngoại hối để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, các đối tượng khai nhận: Tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương, sinh năm 1996, trú tại Hà Nội đã nhờ Nguyễn Văn Quyền,  trú tại Hà Nội thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Để mở rộng qui mô hoạt động, Dương thành lập Công ty có văn phòng tại TP Hà Nội thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, tư vấn môi giới người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.

Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1- 6% từ việc giao dịch của khách hàng.

Điều đáng nói là việc giao dịch của khách hàng sẽ được robot điều khiển thắng thua theo ý muốn chủ quan của Dương. Cách thức để Dương chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư là sau một thời gian giao dịch, người đầu tư yêu cầu được rút tiền thì Dương không cho rút, và điều chỉnh robot để các tài khoản trong nhóm này liên tục lỗ.

Qua thu thập được tài liệu của sàn Hitoption.net, xác định 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USD (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Mở rộng chuyên án, lực lượng công an phát hiện nhóm đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

BT