Cập nhật: 20:24, Thứ 3, 22/06/2021

print

Chính thức vận hành hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ 1/7

(ANTV) - "Việc công bố chính thức, đưa vào hoạt động Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhưng phát huy hiệu quả thật tốt các cơ sở dữ liệu này để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân". 

Trên đây là nội dung được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1/7/2021 được Bộ Công an tổ chức vào sáng nay (22/6), tại Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng, lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Về phía Bộ Công an có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng chí trong  Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị, công an các tỉnh, thành phố, học viện, trường CAND.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, Trong đó xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021; đồng thời đã xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể kèm theo các mốc thời gian tính theo từng ngày, với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

Chỉ trong thời gian hơn 1 năm với tinh thần khẩn trương, cấp bách, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án vào trước ngày 1/7/2021. Dù là 2 dự án độc lập, Bộ Công an đã chỉ đạo lồng ghép tối đa 2 dự án để bảo đảm đồng bộ tránh lãng phí, qua đó giảm được mức dự toán so với ban đầu hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến nay, đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống hơn 98 triệu nhân khẩu, qua đó đã đồng loạt tiến hành cấp mã số định danh cho công dân trên toàn quốc vào ngày 18/6/2021, đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Từ 1/3/2021 đến nay, toàn quốc đã thu nhận được trên 54 triệu hồ sơ để cấp thẻ căn cước hoàn thành vượt mục tiêu đề ra trước 1 tháng so với kế hoạch. Công tác bảo mật, bảo đảm an ninh, an toàn, đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin cấp độ 4 và các phương án bảo mật đã được bố trí từ Trung ương đến cấp xã.

Bộ Công an đã tiến hành chạy thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với các bộ ngành, địa phương; thử nghiệm kết nối các dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiện CSDLQG về dân cư đã sẵn sàng chia sẻ và kết nối, đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại tướng Tô Lâm và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã bấm nút vận hành chính thức hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân từ ngày 1/7.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc công bố chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân đi vào hoạt động là điểm nhấn quan trọng, là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, nhất là quản lý phát triển và quản lý xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và khu vực. Đây là sự kiện quan trọng góp phần khẳng định những nỗ lực trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính phát biểu, đây một dự án đầu tư công quy mô lớn, khó khăn, phức tạp, tiến hành và đưa vào sử dụng hiệu quả trong thời gian ngắn, để lại bài học quý về khắc phục những hạn chế, bất cập trong đầu tư công, tránh dàn trải, tập trung, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, dành nguồn lực cho những nhiệm vụ xứng đáng nhất trong lúc đất nước còn khó khăn, cùng với đó là việc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, dự án hợp lòng dân...

Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Bộ Công an đã nỗ lực huy động, phát huy trí tuệ và sức mạnh trong và ngoài ngành; triển khai quyết liệt, tích cực, sáng tạo, hiệu quả hai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại; quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân. Đặc biệt dù đặt trong bối cảnh có nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, lực lượng Công an cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ tổ chức thành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và đại hội đảng các cấp, và bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, lực lượng Công an đã triển khai song hành và đạt được nhiều kết quả thắng lợi của hai Dự án quan trọng này.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc Bộ Công an đúc rút ra 6 bài học kinh nghiệm, nhất là những bài học về sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; sự thống nhất về nhận thức từ Trung ương tới cơ sở. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu. Nghị quyết số 50 của Chính phủ và chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 cũng xác định “dữ liệu về dân cư, đất đai, doanh nghiệp là dữ liệu trụ cột, cốt lõi cần phải hoàn thành, đưa vào khai thác sớm để dẫn dắt, liên kết, thống nhất toàn bộ dữ liệu trong cơ quan nhà nước về các ngành, lĩnh vực”. Thủ tướng CP đề nghị cần phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm.

Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính đề nghị sử dụng tài nguyên dữ liệu một cách thiết thực, hiệu quả; có tính kết nối, liên thông cao; không chỉ thực hiện công tác quản lý con người, an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm mà còn phải phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ cấp bách khác, như hiện nay là kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch COVID-19. Dữ liệu là tài nguyên, nhưng khác với tài nguyên truyền thống, tài nguyên dữ liệu càng được khai thác, sử dụng nhiều thì không bị mất đi mà ngược lại, càng tạo ra giá trị gia tăng.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương phối hợp xử lý những khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế, cơ chế, chính sách, thẩm quyền, trách nhiệm trong quá trình triển khai dự án. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu; thông tin, dữ liệu phải thống nhất theo tiêu chuẩn, hoạt động thông suốt, đem lại hiệu quả cao nhất. Tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan quản lý hành chính các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội liên quan.

Thủ tướng cũng đề nghị công tác khen thưởng cần được chú trọng, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với những sai phạm. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông đến các tầng lớp nhân dân để nhân dân hiểu rõ những tiện ích Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân mang lại, để người dân tích cực tham gia quá trình xây dựng, duy trì các Cơ sở dữ liệu quan trọng này. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các cấp các ngành trong xây dựng và vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý Căn cước công dân sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận tích cực, hưởng ứng ủng hộ và quan tâm giúp đỡ. Thủ tướng mong muốn toàn thể lực lượng Công an nhân dân tiếp tục nêu cao phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng  Phạm Minh Chính. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, hai hệ thống này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào 1/7/2021, cũng là thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ có hiệu lực. Bộ Công an sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương để phục vụ xây dựng chính phủ điện tử và xã hội điện tử phục vụ nhân dân; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ duy trì và phát huy giá trị của hai hệ thống.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị  các Bộ ngành, UBND các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai kết nối các cơ sở dữ liệu, khai thác, ứng dựng dữ liệu dân cư và CCCD, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trên các lĩnh vực, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân hưởng các tiện ích mà công nghệ mang lại.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng Bằng khen cho Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện 2 dự án. Bộ Công an tặng Bằng khen cho 15 Công an địa phương vì đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ký quyết định khen thưởng với hình thức mới Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” dành cho các cá nhân có đóng góp vào quá trình triển khai 2 dự án.

BT