Cập nhật: 11:00, Thứ 4, 23/06/2021

print

Thành lập trung tâm sản xuất vaccine COVID-19 tại Nam Phi

(ANTV) - WHO đang thảo luận với nhóm các công ty và tổ chức để thành lập một trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine ở Nam Phi. Đây sẽ là Trung tâm công nghệ vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA đầu tiên tại châu Phi, với kỳ vọng cung cấp một lượng vaccine ổn định nhằm giúp châu lục này đối phó với dịch COVID-19.

Tổng giám đốc WHO cho biết, tại các trung tâm chuyển giao, hoạt động được thiết lập ở quy mô công nghiệp, trong khi các nhà sản xuất có thể được đào tạo và nhận bất kỳ giấy phép cần thiết nào về công nghệ.

Trung tâm được đặt tại Nam Phi do công ty dược phẩm sinh học Biovac đóng vai trò là nhà phát triển, công ty công nghệ sinh học Afrigen sẽ là nhà sản xuất và một nhóm các trường đại học sẽ cung cấp bí quyết khoa học.

Có thể mất từ 9-12 tháng để những liều vaccine đầu tiên có thể được sản xuất ở Nam Phi bằng các quy trình đã được kiểm nghiệm và phê duyệt.

Những lô vaccine đầu tiên dự kiến sẽ được sản xuất vào năm sau.

Nga đặt các biện pháp hạn chế mới do dịch COVID-19

Thành phố Saint Petersburg của Nga đã áp đặt các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng các ca mắc COVID-19 tại thành phố này trước các trận đấu còn lại trong khuôn khổ EURO 2020.

Chính quyền sở tại thông báo cấm bán đồ ăn tại những khu vực "fan zone" và đóng cửa các khu bán đồ ăn tại các trung tâm thương mại. Đây là những biện pháp mới nhất sau hàng loạt biện pháp được triển khai kể từ ngày 17/6 nhằm đảm bảo an toàn cho người hâm mộ và các cầu thủ trong thời gian diễn ra các trận đấu của giải bóng đá lớn nhất châu Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa giảm và tại một số khu vực, tình hình đang diễn biến xấu hơn.

Thành phố Saint Petersburg và thủ đô Moskva những ngày gần đây đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh trong bối cảnh tiến độ tiêm chủng ở Nga còn chậm. Theo số liệu thống kê của Chính phủ Nga, số ca mắc mới tại Saint Petersburg chỉ riêng trong ngày 21/6 đã vượt 1.000 ca. Đây là lần đầu tiên thành phố này ghi nhận mức cao như vậy kể từ tháng 2 năm nay.

Philippines tặng gạo để khuyến khích tiêm vaccine ngừa COVID-19

Nhằm giúp người dân vượt qua nỗi lo ngại hay tâm lý kén chọn vaccine ngừa COVID-19, Philippines đang áp dụng nhiều sáng kiến, trong đó có treo thưởng những món quà thiết thực. Một khu vực ở ngoại ô thủ đô Manila đã đưa ra ý tưởng tặng các bao tải gạo lớn nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng.

Cứ mỗi tuần, vùng Sucat lại treo thưởng 25kg gạo cho 20 người đã tiêm vaccine may mắn bốc thăm được phần thưởng. Sáng kiến này chủ yếu hướng tới những cư dân thuộc nhóm nghèo hơn vốn không quá quan tâm đến việc tiêm chủng.

Kể từ khi sáng kiến tặng gạo để khuyến khích tiêm chủng được triển khai vào cuối tháng 5 vừa qua, số liều vaccine được sử dụng hàng ngày đã lên tới 2.000 liều, trong khi trước đó họ chỉ tiêm được khoảng 400 liều/ngày.

Tính đến ngày 20/6,  Philippines đã tiêm đủ liều vaccine cho 2,1 triệu người dân, quá ít so với mục tiêu của chính phủ là tiêm chủng cho 70 triệu trong tổng số 110 triệu dân trong năm nay.

BT