Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 23/06/2021

print

Belarus cảnh báo trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Belarus vừa ra tuyên bố cho rằng Belarus coi các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này là một lời tuyên chiến về kinh tế. Minsk cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của người dân Belarus, đồng thời cảnh báo điều này sẽ khiến Belarus phải thực hiện các biện pháp trả đũa có thể ảnh hưởng tới các công dân và doanh nghiệp của các nước phương Tây.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus, các nước châu Âu tiếp tục hành động chủ ý mang tính phá hoại nhằm vào Belarus với mục đích vắt kiệt tài chính của nước này.

Trước đó ngày 21/6, các nước phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức, nghị sĩ và bộ trưởng của Belarus nhằm phản ứng với vụ việc nước này buộc một máy bay của hãng Ryanair phải chuyển hướng và hạ cánh tại Minsk hôm 23/5 vừa qua.

Phương Tây gọi đây là một vụ không tặc do nhà nước đứng sau.   

Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập CPTPP

Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit.

Chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ ngày 1/2/2021, dự kiến trong ngày 22/6, Chính phủ Anh sẽ công bố các tài liệu đánh giá về các lợi ích sẽ đạt được khi là thành viên của CPTPP.

Với CPTPP, Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, hiệp định này sẽ giúp mở rộng các thỏa thuận thương mại mà London đang cố gắng đạt được hoặc đã ký kết với các nước thành viên trong CPTPP.

Việc tham gia CPTPP cũng sẽ giúp một số mặt hàng xuất khẩu chính của Anh như ô tô và rượu whisky được hưởng các ưu đãi về thuế quan, cùng với đó là khả năng mở rộng thị trường mới cho một mặt hàng thực phẩm như thịt bò và thịt cừu.

Nga tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô

Cách đây đúng 80 năm, ngày 22/6/1941, Đức Quốc xã đã tấn công Liên Xô mà không tuyên chiến, mở đầu cho cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại thần thánh kéo dài 1.418 ngày đêm của các dân tộc Xô viết đã giải phóng châu Âu khỏi ách phát xít.

Tuy nhiên Liên Xô cũng phải chịu những tổn thất to lớn, khoảng 27 triệu người Liên Xô hy sinh và hầu như mọi gia đình đều có người thân là nạn nhân của cuộc chiến tranh này. Ngày 22/6, Liên bang Nga đã tổ chức lễ tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô - “Ngày Tưởng nhớ và Đau buồn”.

Trong lễ tưởng niệm năm nay, các công sở treo cờ rủ, băng tang được treo trên các khu chung cư và các sự kiện giải trí bị hủy bỏ. Theo truyền thống, lễ đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh diễn ra ở thủ đô Moskva. Vào lúc 12h15', giờ Moskva (16h15', giờ Hà Nội) đã diễn ra phút mặc niệm trên toàn nước Nga.

Hoạt động “Thắp nến tưởng nhớ” trên toàn nước Nga đã được khởi động từ Nhà thờ Hiển linh ở Moskva để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Cũng nhằm tưởng niệm "Ngày Tưởng nhớ và Đau buồn", người dân ở các thành phố của Nga vào lúc bình minh đã thắp nến tưởng nhớ những người không trở về sau chiến tranh.

BT