Cập nhật: 15:46, Thứ 4, 23/06/2021

print

Mỹ lỡ hạn chót đạt mục tiêu tiêm chủng

(ANTV) - Tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa thừa nhận sẽ không thể đạt được mục tiêu tiêm chủng đã đề ra, theo đó khoảng 70% người dân Mỹ trưởng thành sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19 trước hạn chót là ngày Lễ Quốc khánh nước này, ngày 4/7 tới.

 Mặc dù sẽ phải mất thêm vài tuần nữa để đạt mục tiêu trên, song nhóm phản ứng đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng khẳng định Mỹ đã đạt được thành công ngoài mong đợi trong việc đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường.

Thay vì chỉ có những cuộc tụ tập nhỏ ở sân sau của mỗi gia đình, nước này đang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày 4/7 lịch sử với những lễ kỷ niệm lớn được lên kế hoạch tại các cộng đồng khắp cả nước. Nhà Trắng dự kiến sẽ mời 1.000 người tới tham dự tiệc ngoài trời.

Tính tới ngày 22/6, 65,4% người Mỹ trên 18 tuổi đã tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson. Tỷ lệ tiêm chủng đã giảm kể từ tháng 4 khi đạt mức trung bình cao nhất là 3,4 triệu mũi/ngày. Mức trung bình hiện vào khoảng 850.000 mũi/ngày.

Nga có thể rút ngắn thời hạn tiêm nhắc vaccine ngừa COVID-19

Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đang làm thay đổi chiến lược tiêm vaccine tại Nga. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo cần phải tiêm chủng nhắc lại vaccine sau 6 tháng để có thể bảo vệ hoàn toàn trước biến thể này.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi trùng học Gamalei cho biết, các tế bào bộ nhớ được hình thành sau khi được tiêm vaccine Sputnik V sẽ không thể bảo vệ hoàn toàn một người khỏi bị nhiễm bởi chủng Delta. Cơ thể sẽ cần liên tục có một lượng kháng thể cao để có thể ngăn chặn tái nhiễm và điều này có thể đạt được bằng cách tiêm nhắc lại vaccine sau 6 tháng.

Tại Nga, tình hình dịch COVID-19 đã trở nên xấu đi đáng kể. Trong bốn ngày qua, hơn 17.000 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận mỗi ngày. Các nhà chức trách cho rằng việc gia tăng số lượng người mắc bệnh là do sự lây lan của biến thể Delta. Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, xuất hiện những trường hợp đã được tiêm chủng vẫn mắc bệnh và người đã khỏi COVID-19 bị tái mắc do chủng Delta.

Hiện nay, Bộ Y tế Nga đang chuẩn bị các khuyến nghị về việc tiêm chủng nhắc lại vaccine ngừa COVID-19.

 

Ấn Độ vượt 30 triệu ca nhiễm COVID-19

 Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 367.000 ca mắc COVID-19 và hơn 8.000 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc bệnh sắp đạt mốc 180 triệu người, trong đó có khoảng 3,9 ca tử vong. Riêng điểm nóng Ấn Độ hiện đã vượt mốc 30 triệu ca mắc với hơn 390.000 ca tử vong.

 Ấn Độ ngày 22/6 ghi nhận thêm 54.000 ca mắc COVID-19 mới và hơn 1.100 ca tử vong, tiếp tục chuỗi ngày ghi nhận số ca mắc mới hơn 50.000 ca/ngày, sau khi giảm xuống hơn 39.000 ca trước đó 1 ngày.

Xét về tổng thể, số ca mắc mới tại Ấn Độ đang trên đà giảm nhờ tiến bộ của chương trình tiêm chủng, nhà chức trách cũng đã nới lỏng 1 số biện pháp hạn chế phòng dịch. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng những tháng gần đây có dấu hiệu chậm lại do tâm lý e ngại vaccine.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ tiêm chủng miễn phí cho 1,1 tỉ người trưởng thành vào cuối năm nay, song đến nay mới chỉ có 4% người trưởng thành được tiêm đầy đủ.

 

BT