Cập nhật: 16:32, Thứ 4, 23/06/2021

print

Cháy lớn tại cửa hàng điện máy ở Phú Yên

(ANTV) - sáng nay (23/6), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh thiết bị điện máy Thái Viên, khu phố Phú Hiệp 2, phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi tất cả vật dụng, thiết bị điện máy tại cửa hàng.

Vào thời điểm 5h sáng ngày 23/6, người dân phát hiện khói bốc ra nghi ngút tại cửa hàng kinh doanh điện máy của anh Trần Thái Viên (sinh năm 1986, ở khu phố Phú Hiệp 2, phường Hòa Hiệp Trung) nên đã hô hoán cho mọi người xung quanh biết. Đồng  thời đưa vợ và hai con nhỏ thoát ra ngoài an toàn, và báo cho lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Phú Yên đã điều 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, cửa hàng có nhiều thiết bị dễ cháy (dây điện, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa) khiến ngọn lửa bốc lên dữ dội, công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chữa cháy phải leo lên mái cửa hàng bên cạnh để phun nước khống chế ngọn lửa ở tầng 3 cửa hàng điện máy này. nguyên nhân vụ cháy đang được làm rõ.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng liên tục diễn ra trong những ngày qua ở các tỉnh miền Trung là nguy cơ cao có khả năng xảy ra cháy rừng. Tại Đà Nẵng, để chủ động bảo vệ tài nguyên rừng, các địa phương có rừng, các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra.

Khu vực rừng thuộc địa bàn huyện Hòa Vang. Tổng diện tích rừng của toàn huyện trên 50 ngàn ha, chiếm 2/3 diện tích rừng của TP Đà Nẵng. 9 tổ ứng trực đã được thành lập trên địa bàn 8 xã có rừng để thường xuyên tiến hành kiểm tra tại các khu vực trọng điểm , nhằm kịp thời phát hiện các điểm cháy . Đáng lưu ý: thành viên của tổ, ngoài lực lượng của hạt kiểm lâm, còn có sự tham gia của người dân địa phương, của chính các chủ rừng. Bên cạnh việc tuần tra, canh giới lửa rừng, họ cũng chính là những thành viên tuyên truyền cho việc bảo vệ rừng.

Tình hình nắng nóng liên tục diễn ra trong những ngày qua, cấp dự báo cháy rừng ở cấp III- cấp cao, đến cấp V- cấp cực kỳ nguy hiểm. Hạt kiểm lâm huyện Hòa Vang đã phân công lực lượng trực 24/24h, đồng thời  tăng cường công tác tuyên truyền lưu động để nâng cao nhận thức của người dân, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt là việc xử lý thực bì trong hoạt động sản xuất lâm nghiệp.

Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng  cũng đã thành lập Đội phản ứng nhanh PCCCR trên địa bàn với 38 người, chia làm 3 tổ công tác hoạt động trên 3 địa bàn trọng điểm gồm: Khu rừng bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân, Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và các khu rừng trên địa bàn huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, thực tế có không ít những khó khăn và bất cập đặt ra cho công tác PCCCR hiện nay.

Vài năm gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có những vụ cháy rừng lớn xảy ra vào thời điểm nắng nóng, việc huy động lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn do địa hình sườn dóc. Do đó, trước diễn biến tình hình nắng nóng như hiện nay, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; đặc biệt, cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng,  các chủ rừng nghiêm cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì.