Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 16/07/2021

print

Chủ tịch nước dự họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) theo hình thức trực tuyến vào ngày 16/7. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Chủ tịch APEC 2021.

 
Hội nghị APEC lần này sẽ do Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern chủ trì. Đây sẽ là cuộc họp không chính thức đầu tiên của APEC, bên cạnh hội nghị chính thức vào tháng 11 tới, phản ánh mong muốn của các nhà lãnh đạo APEC cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế. 
 
Trong một năm qua, các nền kinh tế APEC đã ghi nhận sự suy giảm mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, với 81 triệu việc làm biến mất, do đó một phản ứng chung là rất quan trọng để thúc đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế cho khu vực.
 
Bộ Quốc phòng Nam Phi đề nghị triển khai 25.000 binh sĩ để trấn áp bạo động
 
Chính phủ Nam Phi mới đây đã đề xuất Tổng thống Cyril Ramaphosa  tăng cường quân đội nhằm trấn áp tình trạng bạo động kéo dài sang ngày thứ 6 liên tiếp.
 
Theo đề xuất, 25.000 binh sĩ sẽ được tăng cường thêm để đối phó với bạo động, song chưa rõ khi nào số binh sĩ này sẽ được triển khai xuống phố. Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại thiếu lương thực và nhiên liệu, hậu quả của sự đứt quãng trong hoạt động nông nghiệp, sản xuất và lọc dầu.
 
Chính phủ Nam Phi đang chịu sức ép phải tăng cường quân đội nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng bao lực đang làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan quản lý hàng tiêu dùng ước tính hơn 800 cửa hàng bán lẻ đã bị cướp phá, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và các mạng lưới vận tải.
 
Cho đến nay, 72 người đã thiệt mạng và hơn 1.200 người bị bắt giữ trong các cuộc bạo động. 208 vụ trộm cướp và cố ý phá hoại đã được ghi nhận trong ngày 14/7, trong khi số binh sĩ được triển khai đã tăng gấp đôi, lên 5.000 người.