Cập nhật: 13:46, Thứ 6, 23/07/2021

print

WHO cảnh báo tác động của dịch COVID-19 đến sức khỏe tâm thần

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo về tác động đến sức khỏe tâm thần của đại dịch COVID-19 sẽ "lâu dài và sâu rộng." Cảnh báo được đưa ra tại phiên khai mạc cuộc họp hai ngày ở Athens (Hy Lạp) của WHO với các bộ trưởng y tế từ hàng chục quốc gia, trong bối cảnh nhiều chuyên gia và nhà lãnh đạo đang kêu gọi hành động nhằm giải quyết tình trạng nhiều người trở nên lo lắng, bị kích động và trầm cảm có liên quan đến dịch COVID-19.

 
Tuyên bố của WHO cho hay, người dân có thể bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác. Cảm xúc lo lắng bị nhiễm bệnh, tác động tâm lý của các biện pháp phong tỏa và cách ly đang gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần, bên cạnh sự trầm cảm liên quan đến thất nghiệp, vấn đề tài chính và liên kết xã hội.
 
Ông Hans Kluge - Giám đốc WHO tại khu vực châu Âu cho rằng, "Đại dịch đã làm rung chuyển thế giới. Hơn 4 triệu người đã tử vong trên toàn cầu, kế sinh nhai của mọi người bị hủy hoại, nhiều gia đình và cộng đồng buộc phải cách ly, nhiều doanh nghiệp phá sản và nhiều người bị tước đoạt cơ hội. Tất cả những điều này đã làm tác động đến tâm lý con người, khiến mọi người dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn căng thẳng. Trong khi chúng ta nên coi sức khỏe tâm thần là "một quyền con người cơ bản", và vì thế cũng cần có những giải pháp cho vấn đề".
 
WHO kêu gọi củng cố các dịch vụ sức khỏe tâm thần nói chung và cải thiện khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua công nghệ. Tổ chức cũng kêu gọi có các dịch vụ hỗ trợ tâm lý tốt hơn ở các trường phổ thông và đại học, các công sở và những người đang ở tuyết đầu chống dịch.
 
 
BT