Cập nhật: 20:16, Thứ 2, 23/08/2021

print

Sẵn sàng phương án bảo đảm thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM, Bình Dương

(ANTV) - Sáng ngày 23-8, tổ công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP HCM và Bình Dương. Theo đó Tổ công tác Bộ NN-PNTT phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng vẫn xây dựng phương án 2, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP HCM và Bình Dương trong 15 ngày siết chặt giãn cách xã hội.

 

 

Về gạo, ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu lương thực cho Đông Nam Bộ, vùng ĐBSCL vẫn còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và xuất khẩu. Về rau màu, ngoài việc cung ứng cho vùng Đông Nam Bộ 158.000 tấn, ĐBSCL vẫn còn gần 1,5 triệu tấn rau củ các loại cần được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Về trái cây, là mặt hàng cần khuyến khích tiêu dùng mạnh trong mùa dịch khi có gần 400.000 tấn cần được tiêu thụ trong tháng 9 và gần 1,3 triệu tấn cần tiêu thụ đến tháng 12-2021 nếu tình hình xuất khẩu gặp khó khăn. Còn về nhóm sản phẩm chăn nuôi như: heo, gà, bò, trứng nguồn cung vẫn duy trì đa dạng và không có biến động. Trong đó, nguồn cung thịt lợn và trứng gia cầm tốt, cung ứng đủ cho hệ thống siêu thị, các mặt hàng thịt đông lạnh vẫn được các doanh nghiệp nhập khẩu nhập về theo nhu cầu thị trường.

 

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, nhằm hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, từ ngày 23-8, tất cả hoạt động mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của người dân sẽ được các cơ quan địa phương hỗ trợ thực hiện.

Cụ thể, từ ngày 23-8 đến 6-9, UBND TP.HCM yêu cầu 106 siêu thị, 2.895 cửa hàng tiện lợi, 27 chợ truyền thống đang hoạt động mở cửa hoạt động bình thường. Các cửa hàng cung ứng lương thực, thực phẩm, các điểm bán hàng lưu động, các cơ sở chế biến lương thực, thực phẩm, tiểu thương các chợ đầu mối tổ chức thu mua hàng hóa thông qua các chành vựa.

Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm cùng các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại điện tử, logistics cũng sẽ tiếp tục hoạt động, nâng cao công suất. Và việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do tổ hậu cần địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương, các lực lượng công an, quân đội đã được tăng cường cùng tham gia hỗ trợ với tần suất 1 lần/tuần; tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân.

Trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung, Sở Công Thương TP HCM sẽ hỗ trợ bổ sung và tổ chức điều phối các chuyến xe bán hàng lưu động, "Siêu thị mini di động". Người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được cấp phát các túi an sinh miễn phí.

BT