Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 24/08/2021

print

Cháy rừng lại bùng phát tại Hy Lạp

(ANTV) - Lực lượng cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay ném bom nước đang nỗ lực kiểm soát đám cháy rừng bùng phát sáng 23/8 ở khu vực phía Nam đảo Evia của Hy Lạp, chưa đầy hai tuần sau khi khu vực phía Bắc đảo trải qua đợt cháy rừng lớn.

 
Theo hãng thông tấn Athens, người dân ở hai làng lân cận đã được sơ tán. Chính quyền cũng đang chuẩn bị tàu để sơ tán dân cư và khách du lịch ở làng ven biển Marmari, do đám cháy đang lan tới đây.
 
Từ tháng Bảy đến nay, các đám cháy rừng đã tàn phá các đảo Evia và Rhodes cũng như các khu vực phía Bắc và Đông Bắc thủ đô Athens, các khu vực trên bán đảo Peloponnes và khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Chính phủ cho rằng đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ mà nước này vừa trải qua là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng.
 
Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo thời tiết cực đoan và cháy rừng dữ dội sẽ diễn ra ngày càng thường xuyên hơn do sự ấm lên toàn cầu mà con người gây ra.
 
WHO kêu gọi trì hoãn mũi vaccine tăng cường
 
 
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa qua, đã kêu gọi các nước cần trì hoãn tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 nhằm ưu tiên nâng tỷ lệ tiêm chủng tại những quốc gia nghèo đói.
 
Tổng Giám đốc WHO nêu rõ, trong trường hợp tỷ lệ tiêm chủng không được cải thiện trên toàn cầu, các nước sẽ đối mặt với nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Do vậy, những mũi tiêm tăng cường nên dành để hỗ trợ các quốc gia hiện chưa đủ vaccine để tiêm cho người dân ít nhất một liều hoặc tiêm mũi thứ hai. Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về hiệu quả của mũi tiêm tăng cường. 
 
Tuần trước, WHO cho biết các dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng việc tiêm mũi tăng cường là không cần thiết và những người dễ bị tổn thương nhất nên được tiêm chủng đầy đủ trước khi một số quốc gia có thu nhập cao triển khai tiêm mũi tăng cường.
 
BT