Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 29/08/2021

print

Bếp cơm đỏ lửa ấm tình người

(ANTV) - Hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các ngõ nhỏ hay giữa trung tâm Thành phố với nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia đong đầy yêu thương từ những suất cơm, thùng nước miễn phí trên đường đến những siêu thị 0 đồng, cây ATM 0 đồng đã chăm lo vật chất, tinh thần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm công tác tuyến đầu phòng chống dịch, tạo nên sự lan tỏa tích cực trong xã hội.

“Bếp ăn yêu thương” nằm  trên con phố Nguyễn Phong Sắc, chính là ngôi nhà của ông Phạm Văn Tuân. Trước đây ông cho thuê để kinh doanh quán ăn. Khi dịch bệnh bùng phát, quán đóng cửa, ông Tuân lấy lại nhà và lên ý tưởng lập nên “bếp ăn yêu thương”

Điều đặc biệt, người đóng góp cho bếp ăn với ông Tuân là các ông bà ngoài 70 tuổi, với họ một ngày còn sống thì vẫn có thể làm đẹp cho đời

Tại đây quá trình sơ chế, nấu ăn, đóng hộp, mọi người đều trang bị khẩu trang và kính chắn giọt bắn đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Và cứ đúng 11h trưa, hàng chục suất cơm từ bếp ăn, theo xe ông Tuân đến trao cho người có hoàn cảnh khó khăn tại 3 địa điểm cố định trên địa bàn phường Quan Hoa, Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu.

Theo ông Tuân, vào lúc này, hầu như ai cũng lo bươn chải, cố vượt ra những tháng ngày khó khăn do Covid-19. Thế nhưng, vẫn có những người vừa bươn chải nhưng cũng vừa gom góp để sẻ chia, giúp đỡ. Bởi ông Tuân luôn hiểu rằng, lúc khó khăn là lúc cần lắm những tấm lòng.

Tương tự những ngày này tại bếp ăn nhà chị Linh phường Nhật Tân, Hà Nội luôn đỏ lửa nấu hàng chục suất cơm miễn phí trao cho người yếu thế, người mất việc làm, khó khăn trong đợt dịch covid 19

Được biết, vợ chồng chị Linh trích khoản tiền đi du lịch mỗi năm để thực hiện việc làm từ thiện này. Theo chị Linh, ban đầu chị nấu khoảng 20 suất cơm mỗi ngày, nhưng gần đây nhu cầu người đến lấy nhiều hơn, chị phải nhờ thêm hàng xóm, và tìm người giúp sức.

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tiếp xúc nhiều người, chị Linh xếp các suất cơm ra trước cửa để người dân tự đến lấy.

Mùa dịch bệnh, những người bình thường mưu sinh đã khó, những người thương binh hay khiếm thị lại càng khó hơn. Có được bữa ăn miễn phí, nghĩa là không tốn tiền, nghĩa là bớt đi một nỗi lo trong ngày. Nhưng hơn cả, nhận được những phần ăn là được đón nhận sự sẻ chia từ những người xung quanh.

Thời gian qua, phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ cộng đồng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức, như sáng kiến mô hình cây “ATM gạo” đang được nhân rộng ra nhiều địa phương ,những cửa hàng tạp hóa 0 đồng,.. tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Và nhiều câu chuyện đẹp và cảm động đã được lan tỏa... Hình ảnh “chiến sĩ áo trắng” lưng bỏng rộp vì nóng, chiến sĩ công an ngày đêm làm việc ở những nơi cách ly, là những anh chị lái xe cứu thương phải ngủ tạm ven đường đường vì mệt.

Rồi những ông bà 70 tuổi của “bếp ăn yêu thương”,… những người có tấm lòng nhân ái, không ngại khó, sẵn sàng đóng góp sức mình, hỗ trợ người nghèo, cùng cộng đồng vượt qua khó khăn dịch bệnh.

BT