Cập nhật: 16:56, Thứ 4, 01/09/2021

print

Tử tù hoàn lương, ươm mầm xanh cho đời

(ANTV) - Hoàn lương để trở thành người lương thiện không chỉ là khát vọng của những người một thời lầm lỗi mà còn là mong mỏi của cả cộng đồng. Từ một tử tù đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, sau 15 năm chấp hành án, nhờ cải tạo tốt, ông Nguyễn Xuân Bàn ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được đặc xá trở về địa phương, làm lại cuộc đời, trở thành công dân có ích được bà con lối xóm tin tưởng và yêu mến.

Ngay sau khi Chủ tịch nước công bố quyết định về đặc xá năm 2021, Bộ Công an đã triển khai nghiêm túc quyết định này đến Công an các tỉnh, đảm bảo tiến độ, đúng quy định của Pháp luật. Tại Bình Thuận, nhờ biết ăn năn, cải tạo tốt trong thời gian chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh, phạm nhân Tạ Xuân Trung đã được hưởng đặc xá, trở về cộng đồng vào dịp lễ Quốc khánh 2-9.

Chỉ vì một phút bất đồng mà Tạ Xuân Trung, sinh năm 1991 quê quán thôn Bình Thủy, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình phải trả giá cho hành vi phạm tội cố ý gây thương tích của mình là 12 tháng tù giam. Trong thời gian chấp hành án phạt tù tại Trại Tạm giam Công an tỉnh từ 24/2/2021 đến nay, với sự giáo dục, giúp đỡ của cán bộ quản giáo, phạm nhân Tạ Xuân Trung đã luôn chấp hành tốt nội quy, quy định, phấn đấu lao động cải tạo thật tốt để sớm hưởng được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Theo Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, tỉnh Bình Thuận có tất cả 36 trường hợp được hưởng đặc xá về lại địa phương, riêng Trại Tạm giam Công an tỉnh có 1 trường hợp là phạm nhân Tạ Xuân Trung.

Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người từng lầm lỡ có ý thức cải tạo tốt, giúp họ có cơ hội sửa chữa, làm lại cuộc đời. Bên cạnh đó, chính sách đặc xá còn có ý nghĩa khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù tích cực học tập, lao động cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng, sớm trở về cộng đồng, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.

 

BT