Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 02/09/2021

print

WHO khai trương Trung tâm Cảnh báo sớm đại dịch tại Đức

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khai trương Trung tâm Cảnh báo sớm đại dịch tại thủ đô Berlin, Đức. Mục đích của việc thành lập cơ sở này là tăng cường cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về các đại dịch và dịch bệnh, cũng như nguy cơ xảy ra đại dịch để các chính phủ có thể phản ứng một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Nhiệm vụ chính của trung tâm này là thu thập, tập hợp các thông tin, dữ liệu trên khắp thế giới như thông tin về các dịch bệnh ở động vật, các bệnh bất thường ở người, những thay đổi hành vi của con người, hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu và sự dịch chuyển dân số. Sau đó, các chuyên gia sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích, xử lý thông tin, xác định các mối đe dọa, chẳng hạn như mối đe dọa do virus SARS-CoV-2 gây ra, ngay từ giai đoạn đầu và cung cấp thông tin cho các chính phủ để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Trung tâm cảnh báo sớm là một dự án quan trọng nằm trong chương trình y tế khẩn cấp của WHO, được xây dựng dựa trên cơ sở tham vấn ý kiến của hàng trăm chuyên gia thuộc các ngành, lĩnh vực và khu vực khác nhau. Trung tâm sẽ khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ mới trong việc thu thập, phân tích dữ liệu, đưa ra cảnh báo và phổ biến thông tin trên toàn cầu.

Australia hướng tới sống chung với đại dịch

Giới chức Australia đã gia hạn lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 ở thành phố Melbourne, bang Victoria thêm 3 tuần, đến ngày 23/9 tới, trong bối cảnh chuyển trọng tâm sang tăng tốc tiêm chủng và từ bỏ chiến lược loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh, Australia có thể sẽ sống chung với virus SARS-CoV-2 thay vì theo đuổi chiến lược loại bỏ hoàn toàn nó. Tuyên bố đưa ra vào thời điểm, số ca mắc mới COVID-19 ở một số bang của nước này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mặc dù giới chức Australia đã nhanh chóng kiểm soát các đợt bùng phát dịch trước đây thông qua biện pháp phong tỏa, nhưng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cho thấy biện pháp này không phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Thay vào đó, hiện giới chức quốc gia châu Đại dương đang kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Australia dự kiến sẽ mở cửa trở lại trên toàn quốc khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70% - 80% daab số.

 

BT