Cập nhật: 14:26, Thứ 2, 06/09/2021

print

Bác sĩ Israel tách thành công cặp song sinh dính liền đầu

(ANTV) - Bệnh viện Soroka ở miền Nam Israel hôm qua thông báo đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật hiếm giúp tách rời 2 bé sinh đôi dính đầu. Ca phẫu thuật được thực hiện ngày 2/9 kéo dài 12 giờ với đội ngũ gồm 50 nhân viên y tế của bệnh viện cùng các chuyên gia nước ngoài. Đây là cặp bé gái sinh đôi một năm tuổi bị dính nhau ở phần đầu phía sau.

Ca phẫu thuật tách cặp sinh đôi bao gồm tái tạo hộp sọ và ghép da đầu, mô phỏng mô hình thực tế ảo 3D của cặp song sinh. Ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền đầu hiếm gặp này là một trong số 20 ca đã được thực hiện trên toàn thế giới.

Sau một ngày ca mổ diễn ra thành công, hai bé gái cuối cùng đã có thể nhìn thấy nhau lần đầu tiên trong đời. Đoạn video từ bệnh viện cho thấy, hai chị em nằm vui vẻ trong cũi với băng quấn quanh đầu. Tên của hai bé hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Những năm gần đây, thế giới đã chứng kiến một số ca phẫu thuật tách các cặp song sinh dính đầu. Trước đó, vào năm 2019, một cặp song sinh Pakistan dính nhau ở phần đầu cuối cùng đã có thể sống độc lập sau ca phẫu thuật 50 giờ với sự tham gia của 100 chuyên gia y tế Anh.

Hy Lạp: Diễu hành rối khổng lồ nhằm nâng cao nhận thức về trẻ em di cư

Một con rối khổng lồ mô tả một bé gái tị nạn người Syria mới đây đã xuất hiện tại trung tâm thành phố Athens của Hy Lạp, trong hành trình dài 8.000 km của mình.

Little Amal là một con rối khổng lồ mô tả một cô bé 9 tuổi. Cuộc diễu hành Amal nhằm nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của những đứa trẻ tị nạn không có người thân thích bên cạnh. Con rối cao 3,5m do Công ty múa rối Handspring tạo ra. Nó bắt đầu hành trình ở Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua. Sau Hy Lạp, Amal dự kiến sẽ đến Pháp, Thụy Sỹ, Đức, Bỉ và Anh.

Hy Lạp là nơi đầu tiên chứng kiến cuộc khủng hoảng di cư vào năm 2015, khi hơn 1 triệu người, hầu hết là người Syria, Afghanistan và Iraq đến tìm nơi tị nạn.

 

BT