Cập nhật: 13:48, Thứ 3, 07/09/2021

print

Israel phong tỏa Bờ Tây và Dải Gaza

(ANTV) - Từ chiều ngày 6/9, quân đội Israel đã phong tỏa khu Bờ Tây và Dải Gaza trong các kỳ nghỉ lễ của người Do Thái vào tháng 9. Theo thông báo của quân đội Israel, trong các đợt phong tỏa, hoạt động vận tải hàng hóa sẽ ngừng lại và người dân chỉ được đi lại với lý do nhân đạo hay y tế.

Đợt phong tỏa đầu tiên sẽ được áp đặt trong 3 ngày lễ Năm Mới từ chiều ngày 6/9 tới nửa đêm ngày 8/9. Lệnh phong tỏa cũng sẽ được áp đặt trong 2 ngày Lễ Đền tội, 7 ngày lễ Sukkot và một đợt nghỉ lễ khác từ ngày 27-29/9. Việc mở lại các cửa khẩu sẽ được căn cứ vào đánh giá an ninh.

Israel cho rằng vào các ngày lễ chính của người Do Thái thường có nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công, do vậy cần phong tỏa các vùng lãnh thổ Palestine trong những dịp này.

 

Mỹ: Xác định danh tính nghi phạm vụ nổ súng tại bang Florida

Cơ quan chức năng Mỹ vừa cung cấp thông tin cho hay, nghi phạm trong vụ nổ súng tại bang Florida vào ngày 5/9 là một cựu quân nhân của quân đội Mỹ. 

Đối tượng được xác định là Bryan Riley, 33 tuổi, từng là quân nhân tham chiến tại Iraq và Afghanistan. Vụ nổ súng xảy ra tại hạt Polk của bang Florida, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Ngoài ra, có một bé gái 11 tuổi bị thương. Riley mặc áo chống đạn và đã đấu súng dữ dội với cảnh sát trước khi đầu hàng. Đối tượng bị thương và được đưa đến một bệnh viện địa phương. Tại đây, đối tượng tiếp tục tấn công cảnh sát và sau đó được tiêm thuốc an thần. Bryan Riley thừa nhận có sử dụng chất kích thích. Hiện chưa rõ động cơ vụ tấn công nói trên.