Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 09/09/2021

print

Quốc hội Anh ủng hộ đề xuất tăng thuế của Thủ tướng

(ANTV) - Với 319 phiếu thuận và 248 phiếu chống, Quốc hội Anh ngày 8/9 đã thông qua kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson tăng thuế cổ tức và khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia nhằm tăng kinh phí cho dịch vụ chăm sóc y tế và xã hội.

Theo kế hoạch này, kể từ tháng 4/2022, khoản đóng góp bảo hiểm quốc gia đối với người lao động và người sử dụng lao động sẽ tăng thêm 1,25% trong khi thuế suất đối với thu nhập từ cổ tức của những người sở hữu cổ phần trong các công ty cũng sẽ tăng 1,25%.

Việc tăng thuế dự kiến sẽ giúp ngân sách có thêm 12 tỷ bảng Anh (16,5 tỷ USD) mỗi năm. Thủ tướng Johnson cho biết kế hoạch của ông nhằm giải quyết vấn đề kinh phí cho những người cần được chăm sóc, và trong 3 năm tới, 36 tỷ bảng thu được từ việc tăng thuế phần lớn sẽ được sử dụng để giải quyết những tồn đọng của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã bị trì hoãn do dịch COVID-19.

Dự kiến, trong tổng số 36 tỷ bảng nói trên, hệ thống chăm sóc y tế và xã hội vùng England sẽ nhận được 25 tỷ bảng, trong khi dịch vụ chăm sóc y tế của Scotland, Wales và Bắc Ireland sẽ có thêm 5 tỷ bảng, và 5,4 tỷ bảng được sử dụng để cải thiện dịch vụ chăm sóc xã hội.

 

Lũ lụt nghiêm trọng tại Mexico, 17 bệnh nhân trong một bệnh viện thiệt mạng

Ít nhất 17 bệnh nhân trong một bệnh viện ở miền Trung Mexico đã thiệt mạng, sau khi lũ lụt tràn vào bệnh viện làm mất điện và ảnh hưởng đến thiết bị cung cấp oxy.

Nhiều khả năng các bệnh nhân trên đã tử vong do thiết bị thở oxy ngừng hoạt động vì mất điện.

Bệnh viện này hiện là nơi đang chăm sóc cho 56 bệnh nhân, khoảng 1 nửa trong số đó mắc COVID-19. Hoạt động sơ tán bệnh nhân tới các trung tâm y tế khác đã được tiến hành.

Ngoài bệnh viện trên, mưa lớn cũng làm ngập các đường phố ở Tula, cuốn trôi nhiều phương tiện giao thông. Lính cứu hỏa và binh sĩ đã được triển khai để giải cứu người dân khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt.

 

BT