Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 10/09/2021

print

"ATM sự tử tế" đến với người khó khăn

(ANTV) - Trong lúc này, những điểm phát thực phẩm miễn phí đã phần nào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người dân vơi bớt khó khăn; đồng thời cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các cấp chính quyền và các tập thể, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Là một dự án phát gạo miễn phí, "ATM sự tử tế - Sharing rice together" cũng đang cùng các mạnh thường quân từng bước hỗ trợ cho người dân các địa phương trên cả nước có thực phẩm để duy trì, vượt qua dịch bệnh. 

Tạm dừng công việc từ cuối tháng 4 đến nay, nhưng hàng tuần, chị Trần Phương Mai, giáo viên của một trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đều đặn đến để lau dọn sắp xếp các phòng học, khu vui chơi của trường. Thời gian qua, trường không tổ chức giảng dạy, đồng nghĩa với việc không có nguồn thu, nhưng nhà trường vẫn phải lo tiền thuê mặt bằng, duy trì cơ sở vật chất. Tuy nhiên, ngoài vấn đề tài chính, điều khó khăn nhất với các trường mầm non tư thục là làm sao để có thể giữ được sự gắn bó với nghề cho các giáo viên.

Hiểu được sự khó khăn của các giáo viên trong thời kì dịch bệnh, dự án "ATM sự tử tế - Sharing rice together" đã trao tặng miễn phí cho hiệp hội mầm non tư thục 1 tấn gạo và 200 cuốn sách với hi vọng các cô giáo mầm non có thể tiếp tục gắn bó với nghề.

Được sáng lập bởi ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc công ty sách Thái Hà , “ATM sự tử tế - Sharing rice together” sẽ nhận hỗ trợ từ các mạnh thường quân, sau đó lên kế hoạch trao tặng gạo và một số thực phẩm cần thiết như trứng, dầu ăn, rau xanh cho các điểm cần hỗ trợ. Chưa đầy một tháng, dự án phát khoảng 100 tấn gạo cho gần 20 điểm trên các vùng miền bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên cả nước. Đối dự án hướng tới là người dân bị mắc kẹt, sinh viên, giáo viên, các tăng ni phật tử.

Những hạt gạo thơm thảo từ ATM sự tử tế đang và sẽ tiếp tục đến với người khó khăn trên địa bàn cả nước. Trong lúc dịch bệnh có những diễn biến phức tạp thì những dự án như thế này không chỉ giúp người dân vượt qua sự vất vả mà còn làm chúng ta hiểu rõ hơn về hai tiếng "đồng bào". Hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có ngày càng nhiều những chương trình thiện nguyện, những tấm lòng hảo tầm cùng chung tay đất nước vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tăng cường các chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

Ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong thời gian qua Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y tế. Tuy nhiên hiện nay lực lượng y tế vẫn gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, phải đối mặt với các nguy cơ đe doạ sức khoẻ và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

 Để bù đắp phần nào những khó khăn và động viên các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, ngày 9/9 Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong đó là chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch nói chung; các phụ cấp đặc thù chuyên môn cùng chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ xem xét các chế độ, chính sách cho cán bộ y tế cơ sở và cán bộ y tế làm công tác dự phòng với những điều khoản về hỗ trợ, đào tạo, thu hút cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế có trình độ Đại học trở lên. Một trong những điểm đáng chú ý trong các chính sách này là việc hỗ trợ hàng tháng cho lực lượng cán bộ y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét các chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản tại những vùng miền núi, khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm, trước đó, theo kiến nghị của Bộ Y tế, Chính phủ đã phê duyệt các chính sách phụ cấp đặc thù đối với cán bộ tham gia công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. Đồng thời áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đối với học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách gồm chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian ở lại nơi tình nguyện.

BT