Cập nhật: 12:05, Thứ 2, 13/09/2021

print

Israel tấn công các mục tiêu tại Gaza

(ANTV) - Truyền thông Palestine đưa tin, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng 13/9 đã tấn công các mục tiêu tại Dải Gaza, 1 động thái dường như để đáp trả vụ phóng rocket vào Israel trong ngày 12/9.

Truyền thông Palestine cho biết 1 mục tiêu đã bị tấn công tại thành phố Rafah. Các mục tiêu gần Beit Lahiya tại phía Bắc Gaza cũng đã bị các máy bay chiến đấu của IDF tấn công.

Trong khi đó, theo người phát ngôn IDF, còi báo động đã kêu tại khu vực cộng đồng Kissufim và Ein Hashlosha ở biên giới Gaza và 1 quả rocket đã được phóng vào Israel, sau đó bị hệ thống Vòm Sắt đánh chặn.

Trong 1 diễn biến khác, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid hôm qua đã công bố 1 kế hoạch phát triển kinh tế ở Dải Gaza, gồm 2 giai đoạn là khôi phục cơ sở hạ tầng và các dự án kiến thiết, tạo ra môi trường ổn định cho cả Israel và Palestine. Ai Cập và Chính quyền Palestine (PA) cũng sẽ có vai trò quan trọng trong kế hoạch này. Dự kiến kế hoạch sẽ sớm được trình lên nội các Israel xem xét và thông qua.

Ngoại trưởng Qatar thăm thủ đô Kabul, Afghanistan

Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman Al-Thani đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan và gặp Thủ tướng được lực lượng Taliban chỉ định Hassan Akhund. Cuộc gặp tập trung vào mối quan hệ giữa hai bên, hỗ trợ nhân đạo và phát triển kinh tế.

Tham dự cuộc gặp còn nhiều nhân vật cấp cao trong chính phủ được Taliban chỉ định, gồm Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ.

Thời gian qua, Qatar được coi là một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất đối với Taliban. Từ năm 2013, Qatar cho phép lực lượng Taliban đặt văn phòng chính trị tại quốc gia này. Bên cạnh đó, quốc gia vùng Vịnh đã thực hiện vai trò cầu nối đối thoại giữa các nước phương Tây và lực lượng Taliban. Qatar giúp mở lại sân bay Kabul, vốn bị đóng cửa vài ngày sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán công dân, người Afghanistan và công dân các nước khác vào tháng trước.

BT