Cập nhật: 12:24, Thứ 3, 14/09/2021

print

Bóc gỡ các băng nhóm tội phạm tàng trữ vũ khí nguy hiểm

(ANTV) -Chỉ trong 3 tháng gần đây, Công an TP. Hà Nội liên tiếp phát hiện, bóc gỡ 2 băng nhóm tội phạm nguy hiểm có tàng trữ sử dụng ma túy và các loại vũ khí quân dụng.Thực tế này cho thấy, tội phạm băng nhóm có tàng trữ vũ khí nguy hiểm vẫn tiềm ẩn phức tạp. 

 
Chính vì vậy, trong giai đoạn 2 đấu tranh với tội phạm tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được lực lượng Công an thuộc các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương đã xác định, chuyển trạng thái từ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sang đấu tranh trấn áp loại tội phạm này với vai trò chủ công là lực lượng Cảnh sát hình sự.
 
Tội phạm ma túy có tàng trữ các loại vũ khí nguy hiểm là thực trạng đã được lực lượng Công an đưa ra nhận định trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này.
 
Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1978 trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự. Khi Dũng cùng đồng bọn tổ chức sử dụng ma túy tại 1 căn nhà trên địa bàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự, công an quận Đống Đa phát hiện, Dũng có đem theo 1 khẩu súng quân dụng để trên xe ô tô.
 
Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà của Dũng, lực lượng công an đã thu giữ 7 khẩu súng quân dụng; 1 khẩu súng kíp; 1 súng hơi tự chế; 65 viên đạn và 1 mô hình lựu đạn.
 
Trước đó, vào tháng 7/2021, qua công tác nắm tình hình, công an quận Hà Đông xác định có 1 nhóm đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng Công an quận Hà Đông thu giữ số lượng lớn vũ khí quân dụng gồm 2 khẩu súng dạng bút, 25 viên đạn; 1 khẩu súng bắn đạn ghém thuộc loại vũ khí quân dụng, 11 viên đạn ghém, 1 khẩu súng ổ quay, 46 viên đạn vỏ kim loại. Ngoài ra, nhóm đối tượng này tàng trữ 10 túi nilon chứa 43,586 Methamphetamine, 1 túi nilon chứa 21 viên nén ma túy chất Methamphetamine; 1 túi nilon chứa 0,175 gam Ketamine.
 
Cục Cảnh sát hình sự đã xác định trong giai đoạn hiện nay, lực lượng Cảnh sát hình sự cả nước đã xác định phương châm đấu tranh với loại tội phạm này đó là: Cắt đứt nguồn cung, đấu tranh trực diện và truy xét tận gốc.
 
Xác định vũ khí quân dụng vẫn còn tiềm ẩn trong nhân dân, đặc biệt các đối tượng có hành vi chế tạo, sản xuất nhằm bán cho các đối tượng hình sự, đối tượng tội phạm về ma túy để thực hiện các hành vi phạm tội.
 
Theo đó, lực lượng Công an xác định, thời gian này sẽ tổ chức lồng ghép các chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự như tội phạm giết người, tội phạm tín dụng đen, tội phạm ma túy với công tác đấu tranh tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
 
Việc đấu tranh với tội phạm có tàng trữ vũ khí quân dụng trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CAND. Trong đó, giải pháp chuyển trạng thái sang đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn, kiềm chế tình trạng tàng trữ vũ khí quân dụng trong các băng nhóm tội phạm cũng như trong quân chúng nhân dân…