Cập nhật: 21:13, Thứ 7, 18/09/2021

print

HĐBA LHQ thông qua hai nghị quyết về Afghanistan và Iraq

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã biểu quyết 100% tán thành thông qua Nghị quyết 2596 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) và Nghị quyết 2597 về Nhóm điều tra LHQ truy cứu tội ác do Da’esh/ISIL gây ra tại Iraq (UNITAD).

 
Nghị quyết 2596 quyết định gia hạn kỹ thuật nhiệm vụ của UNAMA thêm 6 tháng, đến ngày 17/3/2022. UNAMA vẫn sẽ giữ nguyên các nhiệm vụ hiện nay là hỗ trợ tiến trình chính trị, các vấn đề cứu trợ, tái thiết và phát triển tại Afghanistan.
 
Nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm một chính phủ toàn diện ở Afghanistan với sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ; đồng thời bảo đảm các quyền con người, trong đó có của phụ nữ, trẻ em và các nhóm thiểu số.    
 
Trong khi đó, Nghị quyết 2597 gia hạn nhiệm vụ của UNITAD thêm 12 tháng, đến ngày 18/9/2022. Các nước thành viên HĐBA ghi nhận nỗ lực và hiệu quả hoạt động của UNITAD trong điều kiện hết sức khó khăn do đại dịch COVID-19 và tình hình an ninh phức tạp ở Iraq, đánh giá cao sự hợp tác của chính phủ và các cấp chính quyền địa phương của Iraq đối với UNITAD. Nhiều phát biểu cam kết tiếp tục hỗ trợ phái bộ thực hiện nhiệm vụ hiệu quả trên cơ sở các nghị quyết liên quan của HĐBA, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Iraq.
 
Mỹ triển khai lực lượng vệ binh quốc gia hỗ trợ bảo vệ điện Capitol
 
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điều 100 binh sĩ vệ binh quốc gia tới Washington DC nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát bảo vệ điện Capitol trong trường hợp cần thiết. Quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu của cảnh sát điện Capitol để đối phó với một cuộc biểu tình sẽ diễn ra vào ngày hôm nay nhằm ủng hộ những người đang đối mặt với truy tố hình sự do liên quan đến vụ bạo động diễn ra ngày 6/1/2021.
 
Các binh sĩ vệ binh quốc gia sẽ đóng ở bên ngoài khu luyện tập quân sự ở thủ đô Washington DC và sẽ được triển khai sau khi các lực lượng thực thi pháp luật địa phương, bang và liên bang được sử dụng. Lực lượng đặc nhiệm sẽ chỉ được triển khai khi có yêu cầu của cảnh sát điện Capitol để giúp bảo vệ tòa nhà quốc hội Mỹ và các tòa nhà văn phòng quốc hội bằng cách quản lý các điểm ra vào của tòa nhà và xác minh thông tin đăng nhập của những cá nhân tìm cách tiếp cận tòa nhà.
 
Trước thông tin diễn ra cuộc biểu tình vào ngày 18/9, nhiều biện pháp an ninh đã được thắt chặt. Một hàng rào đã được dựng lên, ngăn cách các bãi cỏ của khuôn viên điện Capitol với các địa điểm khác của chính phủ. Du khách đến sân bay gần Washington DC cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng an ninh được tăng cường trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình.
 
BT