Cập nhật: 09:51, Chủ Nhật, 19/09/2021

print

Câu chuyện tử tế của những chủ trọ trong mùa dịch

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, bên cạnh những bất tiện, khó khăn mà người dân gặp phải thì thời gian qua chúng ta cũng được chứng kiến rất rất nhiều những câu chuyện đẹp về sự sẻ chia, đùm bọc đáng quý của người dân Việt Nam, tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau cùng vượt qua hoạn nạn. Câu chuyện tử tế của hàng ngàn chủ trọ tại TP Đà Nẵng đã tình nguyện giảm tiền trọ, thậm chí là miễn hoàn toàn tiền thuê trọ cho người lao động và sinh viên đã lan tỏa tình người ấm áp trong mùa dịch.

 

 

Từ sau 30/4, TP Đà Nẵng bùng dịch trở lại đến bây giờ. Đó cũng là khoảng thời gian mà vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng rơi vào cảnh thất nghiệp, không có thu nhập. Vừa chăm con nhỏ, vừa mang bầu ở những tháng cuối, cuộc sống gia đình chị gặp vô vàng khó khăn. Thế nhưng, chị luôn cảm thấy may mắn khi được sống trong khu trọ này.

Thật sự tôi cảm thấy mình quá may mắn khi ở đây. Anh chị chủ trọ rất tốt bụng. Trước khi mới bùng dịch, anh chị đã giảm tiền trọ 50%. Nay thành phố dừng hết hoạt động thì anh chị quan sát thấy hoàn cảnh của mọi người ở đây khó khăn, anh chị không lấy tiền trọ cả tiền điện tiền nước luôn. Miễn 100%, không thu khoản gì cả.

Người chủ trọ tốt bụng mà chị Thu luôn thấy biết ơn ấy chính là anh Nguyễn Thành Trung. Không chỉ miễn hoàn toàn tiền trọ, tiền điện nước cho tất cả người dân đang sống trong khu trọ của mình, anh còn thường xuyên dùng tiền cá nhân để mua lương thực, thực phẩm tặng bà con. Anh giúp đỡ mọi người bằng tất cả những gì có thể và bằng cả tấm lòng.

Anh Nguyễn Thành Trung bày tỏ: Là chủ của khu trọ, tôi rất cảm thông với bà con ở đây. Dịch bệnh ai cũng khó khăn hết, đặc biệt là người lao động. Họ mất việc, không có thu nhập. Mà đa số đều là người dân ở xa tới đây, muốn về giờ cũng không về được. Nên mình có gì giúp nấy, mong có thể phần nào chia sẻ nỗi vất vả của bà con.

Dịch bệnh xảy ra là điều mà không ai mong muốn. Dường như ít nhiều ai cũng sẽ gặp khó khăn. Thế nhưng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, không riêng anh Trung mà hàng ngàn chủ trọ tại Đà Nẵng đã tình nguyện miễn, giảm tiền trọ với mong muốn có thể sẻ chia phần nào đó gánh nặng, góp thêm chút động lực để người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bày tỏ: Từ những đợt dịch trước tôi đã chủ động giảm tiền trọ cho các em rồi. Coi như mình san sẻ với nhau. Các em khó khăn, mình cũng khó khăn. Mỗi người chia sẻ với nhau thì nó bớt khó đi một ít. Để ai cũng thấy ấm lòng. Để xóm trọ đoàn kết, yêu thương nhau. Mong muốn của tôi chỉ có vậy thôi.

Bà Nguyễn Thị Thạo, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết thêm: Giảm tiền trọ là một phần thôi. Còn ví dụ họ ở đây có thiếu thốn cái gì thì mình đều cố gắng giúp. Ăn uống cũng vậy, mình ăn cái gì thì mình mang qua cho cái đấy. Chỉ mong sao dịch mau hết để cuộc sống trở lại bình thường.

Theo chị Đinh Thị Hương,phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng: Bình thường không đi mua đồ ăn được nhờ cô chủ trọ đi mua giúp về trả tiền lại cô không lấy. Trong mùa dịch này thật sự cảm thấy ấm lòng khi cô chú chủ trọ luôn giúp đỡ và chia sẻ.

Dịch bệnh bùng phát và kéo dài suốt nhiều tháng trời đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân đặc biệt là những người lao động mất việc đang thuê trọ. Nhưng có lẽ chính trong hoàn cảnh ấy, chúng ta lại có thể cảm nhận rõ hơn tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đáng quý của người dân Việt Nam./.

BT