Cập nhật: 11:04, Thứ 2, 20/09/2021

print

Covid-19: Hà Nội thêm 3 ca, 1 ca cộng đồng

(ANTV) - Sáng 20/9, Sở Y tế Hà Nội thông báo từ 18h ngày 19/9 đến 6h ngày 20/9, thành phố ghi nhận thêm 3 ca mắc COVID-19; trong đó có 2 ca tại khu cách ly ở quận Đống Đa và 1 ca tại cộng đồng tại quận Hoàng Mai.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, dự kiến sau 21/9, thành phố Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng nữa, mà nơi nào nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" khoanh vùng với quy mô hẹp. "Điểm đỏ" áp dụng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cạnh phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là "vùng vàng", còn lại là xanh.

Việc kiểm soát dịch được thực hiện theo tinh thần thu hẹp tối đa "vùng đỏ". Bên cạnh việc nới lỏng, thành phố tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô. Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để làm việc với các tỉnh, thành phố lân cận về việc phối hợp quản lý người ra, vào thành phố.

Việt Nam hiện đã điều trị khỏi hơn 457.000 bệnh nhân COVID-19 trên tổng số 687.063 ca mắc. Trong các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.400 ca nặng; 15 địa phương qua 14 ngày chưa ghi nhận F0 trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Phú Thọ, Ninh Bình, Nam Định. Về tình hình tiêm chủng, tổng số liều vaccine COVID-19 đã được tiêm là hơn 34 triệu liều. Bộ Y tế cũng đã phân bổ thêm cho TP HCM 54.700 liều vaccine Astra Zeneca. Hiện số vaccine này đã được đưa về các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

 

Đà Nẵng: Giữ vững “quận xanh” - tiền đề nới lỏng thêm các hoạt động

Tại thành phố Đà Nẵng, đến thời điểm ngày 19/9, đã có 34/56 xã phường không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng sau 14 ngày. Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn là hai “quận xanh” đầu tiên của thành phố; 11 phường thuộc hai quận này cũng đang dốc toàn lực để giữ vững “vùng xanh” và chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí mở cửa trở lại các hoạt động trong giai đoạn mới.

Từng là “tâm dịch” Covid-19, hiện nay, quận Sơn Trà đã phủ xanh trên địa bàn 7 phường. Địa phương này cũng đang nổ lực triển khai đồng loạt nhiều biện pháp để bảo vệ “vùng xanh” khỏi nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm. Trong đó, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cũng là điều kiện tiên quyết giữ vững “vùng xanh” lâu dài và hướng đến chuẩn bị đầy đủ các điều kiện mở cửa một số hoạt động.

Ngoài đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine đến toàn dân, “vùng xanh” trên địa bàn còn được bảo vệ chặt chẽ bởi các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra – vào phường và từng khu dân cư, tổ dân phố. Kiểm soát chặt người ra – vào sẽ góp phần ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài xâm nhập vào.

Còn tại quận Ngũ Hành Sơn, công tác phòng dịch cũng được siết chặt. Bên trong “vùng xanh”, hàng quán được mở cửa, phục vụ mang về. Một số hoạt động thiết yếu khác cũng được nới lỏng. Tuy nhiên, mọi hoạt động đều được giám sát, nhắc nhở và chấn chỉnh để người dân, chủ cơ sở kinh doanh thực hiện đúng quy định, bảo đảm công tác phòng, chống Covid-19.

Sự ý thức từ phía người dân sẽ góp phần bảo vệ thành quả chống dịch hơn 70 ngày ròng rã của thành phố. Trên cơ sở đánh giá kết quả, Đà Nẵng xây dựng 3 phương án nới lỏng trong giai đoạn tiếp theo. Phương án 1 – Nới lỏng thêm một số hoạt động so với quyết định 2985 đang thực hiện. Phương án 2 – Chỉ tạm dừng một số hoạt động như từng áp dụng năm 2020 như karaoke, vũ trường, massage... Phương án 3 là sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ trắng dựa trên dữ liệu vaccine, cho những người đảm bảo điều kiện đã có kháng thể tham gia các hoạt động cụ thể. Dù áp dụng phương án nào, thì tinh thần chống dịch tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.