Cập nhật: 20:27, Thứ 2, 20/09/2021

print

Thị trường bất động sản ảm đạm

(ANTV) - Từ năm 2020, trước những thách thức đặt ra bởi đại dịch Covid-19. Cũng như kinh tế tăng trưởng chậm lại đã gây ra những tác động đến tình hình thị trường chung. Đặc biệt là thị trường bất động sản đã suy giảm đáng kể, các nhà đầu tư cũng như người dân không còn nhiều mặn mà trong việc mua bán, giao dịch liên quan bất động sản khiến thị trường trở nên tắc nghẽn và có phần ảm đạm.

Tại các khu đô thị quanh Hà Nội thị trường bất động sản vô cùng ảm đạm, dường như đóng băng kể từ khi dịch Covid-19 quay trở lại. Theo thống kê của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong tháng 8/2021, tại Hà Nội và TP.HCM, hai trung tâm đang triển khai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, mức độ quan tâm bất động sản giảm lần lượt 36% và 17% so với tháng 7/2021. Mức giảm ghi nhận ở hầu hết các loại hình bất động sản chính như chung cư, nhà riêng và nhà mặt phố.

Một trong những nguyên nhân khiến người mua vắng bóng, cũng xuất phát từ thực tế điều kiện di chuyển, khảo sát thị trường khó khăn do một số địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước chưa sôi động, khiến thị trường bất động sản có phần ảm đạm.

Đặc biệt, sự bất cập về mặt bằng giá của sản phẩm bất động sản khi tiếp tục leo thang, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng giá ở một số phân khúc không giảm vẫn ở mức cao so với mức thu nhập của đại đa số người dân. Do đó, để ngành bất động sản khôi phục lại cũng cần phải có những giải pháp tối ưu.

Theo các chuyên gia kinh tế, riêng thị trường bất động sản, muốn ổn định trở lại thì điều quan trọng nhất là phải khống chế được dịch bệnh. Đồng thời, nhà nước phải có chính sách nhằm điều tiết dòng tiền phục hồi nền kinh tế khi dịch bệnh qua đi thì thị trường bất động sản mới có thể khởi sắc trở lại.

Các nhà thầu xây dựng cần nới lỏng biện pháp, hạn chế vay kinh doanh bất động sản, vay mua nhà, tạm thời duy trì tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một số năm và giảm lãi suất vay để người dân và các nhà đầu tư có thể an tâm mua nhà trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19.

BT