Cập nhật: 16:19, Thứ 3, 21/09/2021

print

Mỹ tăng cường an ninh tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ

(ANTV) - Lần đầu tiên sau 18 tháng bị tác động bởi dịch COVID-19, trụ sở Liên Hợp Quốc đã mở cửa chào đón các nhà lãnh đạo thế giới trở lại tham dự trực tiếp kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76. Để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho các đại biểu, tất cả các hoạt động vốn mở cửa cho công chúng sẽ bị tạm dừng. Các hoạt động bên lề sẽ chuyển sang hình thức họp trực tuyến, chỉ các nhà lãnh đạo và đại biểu chính thức mới được tiếp cận khu vực trụ sở.

 

 

Dự kiến, có hơn 120 quốc gia thành viên đã đăng ký phát biểu trực tiếp tại Đại hội đồng, trong đó có nhiều nguyên thủ các nước. Trong 8 ngày làm việc, các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ bàn thảo và đưa ra giải pháp về nhiều vấn đề cấp thiết hiện nay như tái thiết sau COVID-19, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và quyền con người.

Để các phiên họp diễn ra an toàn, các xe vaccine lưu động đã được thành phố New York triển khai dành riêng cho khu vực trụ sở Liên Hợp Quốc. Các đại biểu chưa tiêm vaccine có thể tiêm ngay tại đây.

9 tuyến phố quanh khu vực trụ sở đã được tăng cường an ninh với hàng rào thép và cả lực lượng cảnh sát chống khủng bố. Các tuyến đường dành cho các đại biểu cũng được bảo vệ nghiêm ngặt với mục tiêu đảm bảo cho các nhà lãnh đạo thế giới tham dự họp an toàn và nhanh chóng, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Vào lúc 20h15 tối ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng nay theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.

 

 

Bất chấp việc Mỹ đóng cửa biên giới và tăng cường kiểm soát tại cửa khẩu giữa thành phố Ciudad Acuña của Mexico và Del Rio thuộc bang Texas của Mỹ, cũng như các biện pháp ngăn chặn của chính quyền Mexico, dòng người di cư, trong đó chủ yếu là người Haiti vẫn đổ về khu vực biên giới chung.

Theo cơ quan chức năng Mexico, số người di cư tại khu trại tập trung bên cạnh con sông biên giới Bravo đã lên tới 13.000 người. Những người di cư băng qua 1 khu vực của thị trấn Del Rio, với hy vọng bị lính biên phòng bắt giữ, sau đó được xét duyệt cấp thị thực lao động.

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ thông báo sẽ đến thị sát tại Del Rio và cho biết Mỹ sẽ hồi hương những người di cư trái phép. Trong khi đó, Chính phủ Mexico cũng tuyên bố sẽ tiến hành hồi hương người di cư trái phép Haiti trong những ngày tới.

Theo thống kê của Viện Di trú Mexico, từ đầu năm đến nay, gần 19.000 người Haiti đã xin tị nạn tại Mexico, tăng 6.000 người so với tổng số của cả 2 năm 2019 và 2020./.

BT