Cập nhật: 20:43, Thứ 6, 24/09/2021

print

Việt Nam sản xuất thành công lô Vaccine Sputnik V đầu tiên

(ANTV) - Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, đã chính thức công bố sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam.

Vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23 tháng 3 năm 2021. Và ngày 26-8, lô vắc xin Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn. Theo kế hoạch, vắc xin Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Về tình hình lây nhiễm Covid-19, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trưa nay ngày 24/9, thành phố Hà Nội có thêm 4 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca ở ổ dịch cũ quận Hai Bà Trưng (được tính là ca cộng đồng) và 3 ca trong khu cách ly ở Thanh Xuân và Long Biên.

Trưa cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam thông báo 8 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Từ ca bệnh ở xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý được phát hiện vào chiều 19/9, đến nay, tỉnh đã ghi nhận 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã quyết định thiết lập 12 vùng cách ly y tế thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý, huyện Kim Bảng và huyện Thanh Liêm để phòng, chống dịch COVID-19.

Bão số 6 suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới +Nỗ lực tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển

Đêm ngày 23/9, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam. Đến sáng ngày 24/9, bão số 6 đã suy yếu thành một vùng áp thấp, gây mưa to nhiều nơi cho dọc dải miền Trung.

Tại cuộc họp ứng phó với cơn bão số 6 diễn ra vào sáng ngày 24/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ sau bão, thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Đồng thời, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng; sẵn sàng triển khai phương án di dời dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đồng thời an toàn phòng dịch Covid-19; tiếp tục duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu. Đặc biệt, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu lực lượng cứu hộ, cứu nạn khẩn trương cứu nạn 2 thuyền viên tàu cá bị mất tích tại Bình Định.

Cụ thể, tối 23/9, một tàu cá chở 3 ngư dân trên đường vào cảng Đề Ghi (Bình Định) để tránh bão thì bị tàu hàng Thái An đâm chìm, cách bờ 5km. Lực lượng Bộ đội biên phòng đã đã cứu được 1 ngư dân và đã huy động 4 tàu cá và 3 tàu hàng tổ chức tìm kiếm 02 ngư dân còn lại. Trong sáng nay, BĐBP Bình Định tiếp tục điều động 2 ca nô cùng 8 cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Cát Khánh và Hải đội Biên phòng 2 cơ động ra vị trí tàu bị nạn tổ chức phối hợp với các lực lượng và các phương tiện tàu cá ngư đân tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân đang bị mất tích tại vùng biển thuộc huyện Phù Cát. /.

 

BT