Cập nhật: 13:43, Chủ Nhật, 26/09/2021

print

Quy tắc ứng xử giữa thầy và trò khi dạy học trực tuyến

(ANTV) - Trong những ngày qua, chúng ta liên tiếp phải chứng kiến những câu chuyện lùm xùm xung quanh văn hóa ứng xử giao tiếp giữa giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tuyến. Tuy chỉ là những câu chuyện cá biệt nhưng cũng là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều clip liên quan tới việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp, sinh viên văng tục và xúc phạm thầy giáo. Những ngôn từ, thái độ hoàn toàn không phù hợp trong văn hóa giao tiếp giữa thầy – trò.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng hiện nay, cả người dạy và người học đang gặp phải vấn đề về tâm lý. Khi dạy trực tuyến, giảng viên phải chuẩn bị nhiều nội dung, cố gắng duy trì sự tập trung và tham gia của sinh viên khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, khi dạy trực tuyến kéo dài cũng khiến giáo viên đối mặt với nguy cơ kiệt sức.

Còn đối với học sinh, sinh viên hiện cũng đang ở thời kỳ đầy thách thức, bị cô lập trong thời gian dài không được đến trường, thiếu các hoạt động giải trí. Nhiều em có các dấu hiệu chán nản, lo lắng, giảm hứng thú, mất tập trung, mệt mỏi, khó giữ được cảm xúc. Chính vì vậy, để giúp các em vui học thì giảng viên là người cần tạo những giá trị tích cực trong tương tác dạy học trực tuyến.

Thầy giáo, học sinh những người liên quan trong các clip ứng xử không đúng chuẩn mực đều đã lên tiếng xin lỗi và thừa nhận sai lầm của mình. Sẽ có những hình thức khiển trách, kỷ luật phù hợp. Thế nhưng, để những câu chuyện buồn này không còn xảy ra thì thiết nghĩ chúng ta cần thêm một bộ quy tắc về ứng xử trên môi trường dạy học trực tuyến.