Cập nhật: 17:34, Chủ Nhật, 26/09/2021

print

Phát hiện ADN nguyên vẹn 7.200 năm tuổi

(ANTV) - Hài cốt của một thiếu niên người săn bắn, hái lượm đã được tìm thấy trong một hang động tại Indonesia. Phát hiện giúp các nhà khảo cổ làm sáng tỏ quá trình di cư của loài người cổ đại.

 

Một chiếc mặt nạ bằng vàng có niên đại hơn 3.000 năm đã được tìm thấy trong số hàng trăm di vật được khai quật từ hố hiến tế ở phía Tây Nam, Trung Quốc.

Cục Di sản Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên cho biết chiếc mặt nạ vàng và nhiều di vật khác được phát hiện nằm tại di chỉ Tam Tinh Đôi, một địa điểm khảo cổ ở bên ngoài Thành Đô. Chiếc mặt nạ vàng được phát hiện vào tháng 6 nhưng lần đầu tiên được công bố vào đầu tháng 9, nặng khoảng 100 gram và có thể là một phần của một cái đầu lớn bằng đồng chứ không phải vật thể độc lập. Mặt nạ được cho là có nguồn gốc từ cuối triều đại nhà Thương, kết thúc vào năm 1046. Một số di vật khác cũng được phát hiện bao gồm cổ vật bằng ngà voi, con dao bằng ngọc, bình nghi lễ cùng nhiều bức tượng nhỏ bằng đồng.

 

Hy Lạp: Thử nghiệm máy bay không người lái giao thuốc đến vùng hẻo lánh

 Tại Hy Lạp, vừa qua, các nhà chức trách ở miền Tây Bắc thành phố Trikala đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của chiếc máy bay không người lái với nhiệm vụ vận chuyển thuốc đến những vùng hẻo lánh. Đây là một phần của dự án được châu Âu tài trợ nhằm tạo ra phương thức giao hàng thân thiện với môi trường hơn tại Hy Lạp.

 

BT