Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 27/09/2021

print

Taliban kêu gọi các hãng hàng không nối lại đường bay quốc tế

(ANTV) - Chính phủ lâm thời của Taliban tại Afghanistan đã kêu gọi nối lại các tuyến bay quốc tế, khẳng định rằng mọi vấn đề ở sân bay Kabul đã được giải quyết, đồng thời cam kết hợp tác đầy đủ với các hãng hàng không. 

 
Taliban cũng cho rằng, việc ngừng các chuyến bay quốc tế đã khiến nhiều người Afghanistan bị mắc kẹt ở nước ngoài và ngăn cản nhiều người ra nước ngoài học tập hoặc làm việc.
 
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, chính quyền Taliban đang đẩy nhanh các nỗ lực mở cửa đất nước và giành được sự chấp nhận của quốc tế sau khi chính phủ được phương Tây ủng hộ ở Afghanistan sụp đổ hồi tháng trước. Một số ít các chuyến bay viện trợ và chở khách đã được hoạt động, nhưng các dịch vụ vận tải thương mại vẫn chưa được nối lại kể từ khi sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul phải đóng cửa do tình trạng hỗn loạn liên quan đến công tác sơ tán người dân. Sân bay này sau đó đã được mở lại với sự hỗ trợ của các đội chuyên gia kỹ thuật từ Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Một số hãng hàng không, trong đó có Pakistan Airlines, đã đề xuất thực hiện các dịch vụ vận tải hạn chế và một số người đã có thể đặt vé, nhưng giá vé cao gấp nhiều lần mức bình thường.
 
Nga sẵn sàng tăng lượng khí đốt bán cho châu Âu
 
 
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẵn sàng tăng nguồn cung khí tự nhiên bán cho châu Âu, trong bối cảnh dự trữ khí đốt tại châu lục này đang ở mức thấp, khiến giá tăng cao. Thông tin vừa được đưa ra bởi người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov.
 
Trước đó, Gazprom bị Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và một số nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu (EP) chỉ trích là làm chưa đủ để tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu, khiến giá mặt hàng này tăng cao. Về điểm này, ông Peskov tái khẳng định rằng Gazprom đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong các hợp đồng với châu Âu.
 
Châu Âu đang đối mặt với tình trạng giá điện tăng khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và mùa Đông đang đến gần, trong khi nguồn dự trữ khí tự nhiên ở mức thấp đáng lo ngại. Việc Liên minh châu Âu (EU) đang chuyển đổi mạnh mẽ sang một tương lai thải ít khí CO2 hơn, từ bỏ nhiên liệu hóa thạch cũng làm gia tăng sức ép lên thị trường và các hộ gia đình. 
 
Trong năm nay, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn 250%, dẫn tới giá điện tăng và ảnh hưởng đến các ngành liên quan đến khí đốt như các nhà máy sản xuất phân bón. Dự kiến Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra các biện pháp ngắn hạn tạm thời nhằm ứng phó với các tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
BT