Cập nhật: 09:20, Thứ 5, 30/09/2021

print

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật từ hệ thống Camera an ninh

(ANTV) - Camera quan sát ngày nay rất hữu ích để giám sát và tăng cường an ninh cho gia đình. Thế nhưng ít người biết rằng có nhiều lỗ hổng camera an ninh khiến các thông tin riêng tư của khách hàng bị rò rỉ.

 Nguy hiểm hơn tội phạm có thể khai thác các thông tin này để tấn công vào công ty, văn phòng hoặc gia đình của người sử dụng camera.

Chính vì thế, việc mới đây Bộ Thông tin truyền thông đưa ra cảnh báo khi phát hiện hàng trăm ngàn camera tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật, đã dấy lên lo ngại về tính bảo mật của hệ thống camera an ninh có kết nối Internet.

Cảnh báo được Bộ Thông tin truyền thông gửi tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cho biết, lỗ hổng trên camera HikVision được phát hiện là cực kỳ nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia về an toàn thông tin, lỗ hổng được cảnh báo trong camera Hikvision cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa mà không cần xác thực, từ đó chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị, thông qua đó có thể truy cập và tấn công mạng nội bộ của cơ quan, tổ chức. Nguy cơ càng hiện hữu khi hiện nay, camera IP được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến.

Ông Nguyễn Minh Đức, CEO Công ty cổ phần An toàn thông tin Cyradar cho biết: Theo mức độ thang điểm thì lỗ hổng này được đánh giá là 9,8/10 cực kỳ nguy hiểm. Dựa trên lỗ hổng thì các Hacker không cần thao tác của người sử dụng hoàn toàn có thể chiếm được quyền kiểm soát của camera ngay lập tức chỉ cần camera có kết nối Internet… sau khi chiếm được quyền kiểm soát của camera ngoài việc thu thập được dữ liệu video trên camera đó thì có thể điều khiển camera đó như một máy tính để làm bàn đạp tấn công sang các máy chủ khác.

Ông Phạm Thành Trung Hiếu, Trưởng phòng An ninh mạng, Tập đoàn Công nghệ Bkav nói: Doanh nghiệp có thể bị lộ lọt thông tin hình ảnh nhưng nguy hiểm hơn là những thiết bị này có thể bị tấn công và trở thành một máy tính trong mạng và có thể tấn công nội bộ, trở thành máy chủ ma dùng cho nhiều mục đích xấu khác nhau.

Với lợi thế giá rẻ, HikVision với nhiều nhãn hiệu sản phẩm như Hikvision, Ezviz đang chiếm tới 55% toàn thị phần Camera tại Việt Nam...Nguy cơ hiện hữu về vấn đề bảo mật thông tin  với các tổ chức doanh nghiệp là rõ ràng, còn đối với những người dùng cá nhân như anh Tú cũng không khỏi lo lắng trước cảnh báo về lỗ hổng trên hệ thống camera quan sát mà gia đình đang sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Đức, khuyến cáo: Thứ nhất phải kiểm tra camera của mình có nhu cầu kết nối Internet hay không, nếu không thì nên tắt tính năng đó chỉ cho phép dùng trong mạng nội bộ, thứ 2 là chúng ta cần cập nhật bản vá cho hệ điều hành của camera này.

Hiện Việt Nam có lượng thiết bị nguy cơ đứng thứ 2 toàn cầu chỉ sau Mỹ với hơn 380 ngàn thiết bị Hikvision đang có mặt tại Việt Nam. Cyradar cho biết nguy cơ không chỉ dừng lại ở lỗ hổng lần này của Hikvision mà trong tương lai rất có thể các hãng camera khác cũng sẽ có các lỗ hổng khác bị các tội phạm mạng khai thác.

Do vậy, đơn vị này khuyến cáo việc lựa chọn các hệ thống camera giám sát thay vì ưu tiên mức giá, nên lựa chọn các thương hiệu uy tín; nếu có thể hãy lựa chọn các nhà cung cấp trong nước hoặc có văn phòng đại diện tại Việt Nam để việc phối hợp khắc phục khi có sự cố (nếu có) được triển khai nhanh hơn.

BT