Cập nhật: 19:29, Thứ 5, 30/09/2021

print

Ứng dụng phòng chống dịch thống nhất PC-COVID đã có trên iOS và Android

(ANTV) - Sáng nay, ứng dụng phòng, chống dịch thống nhất PC-Covid đã được đưa lên các kho ứng dụng. Người dùng có thể tìm ứng dụng với tên PC - Covid Viet Nam trên App Store và CH Play để cài đặt, sử dụng. Ứng dụng có địa chỉ chính thức tại:  https://www.pccovid.gov.vn.

 

 

 

Ứng dụng PC - COVID được áp dụng cho người đang sống và du lịch tại Việt Nam với các tính năng chính: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, Quét mã QR, Khai báo y tế, Khai báo di chuyển nội địa, Phản ánh của người dân, Thông tin tiêm vaccine, Thông tin xét nghiệm, Thẻ COVID - 19, Truy vết tiếp xúc gần, Mật độ di chuyển, Xu hướng lây nhiễm, Bản đồ nguy cơ.

Trong đó, "thẻ COVID - 19" là tính năng được quan tâm, thể hiện người sử dụng đã được tiêm chủng hoặc từng khỏi bệnh, trong cơ thể có kháng thể chống virus SARS CoV 2. Đây sẽ là yêu cầu để người dân có thể ra đường, tham gia các hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Mã QR bên trong ứng dụng cũng là mã cá nhân thống nhất, được sử dụng chung trong các ứng dụng và nền tảng chống dịch. Các quy định cụ thể về yêu cầu đối với "thẻ COVID - 19" để có được màu xanh, vàng hay đỏ sẽ do Bộ Y tế ban hành.

 

 

Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra lấy ý kiến và được Bộ Y tế nhất trí rằng người dân đã tiêm từ 1 liều vaccine ngừa COVID - 19 sau 3 tuần hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng sẽ được tham gia giao thông hàng không, đường sắt. Trường hợp hành khách không thuộc 2 đối tượng này phải có xét nghiệm âm tính với COVID - 19.

Theo đó, về hoạt động vận tải hành khách công cộng trừ đường hàng không, Bộ Y tế đề nghị cho phép hoạt động tại địa phương vùng có nguy cơ thấp và trung bình; dừng hoạt động tại địa phương vùng có nguy cơ rất cao trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ; vùng có nguy cơ cao được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất.

Ngoài ra đơn vị này cũng yêu cầu các đơn vị cá nhân phải đáp ứng các nguyên tắc phòng dịch khi mở lại các hoạt động vận tải.

 
Tính đến thời điểm hiện nay, hơn 583 nghìn ca mắc COVID 19 đã được chữa khỏi; Với việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng, cả nước cũng đã thực hiện được hơn 41,1 triệu mũi tiêm vaccine phòng bệnh, đó là một số thông tin đáng chú ý được Bộ Y tế cung cấp liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. 

 

Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra vào chiều 29-9 tại địa  bàn TP Đà Lạt, Lâm Đồng khi 4 người đang trú mưa thì bị taluy đổ sập, làm 2 người chết và 2 người khác bị thương phải nhập viện.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, một nhóm 4 người đang đi xem đất tại khu vực Hố Hồng (Phường 7, TP Đà Lạt) thì gặp trời mưa. Cả nhóm nép vào chòi tôn gần đó để trú mưa thì bất ngờ taluy trên cao đổ ập xuống, vùi lấp cả 4 người bên trong. Vụ tai nạn làm Nguyễn Thị Trang Đài (30 tuổi, thường trú tại K’Rông Năng, Đắk Lắk, tạm trú tại Phường 9, TP Đà Lạt) và Trần Thị Bích Huyền (18 tuổi, ngụ tại Thái Phiên, Phường 12, TP Đà Lạt) tử vong tại chỗ.

Hai nạn nhân còn lại, gồm: anh Khổng Minh Phước (31 tuổi, thường trú tại K’Rông Năng, Đắk Lắk, tạm trú tại Phường 9, TP Đà Lạt) cùng Nguyễn Văn Cang (22 tuổi, thường trú tại K’Rông Năng, Đắk Lắk) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường khẩn trương đưa các nạn nhân ra khỏi vị trí sạt lở, chuyển hai người bị thương đi cấp cứu. Hiện, nguyên nhân của vụ tại nạn đang được điều tra làm rõ.

 

BT