Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

print

Chế tạo kim cương từ khí CO2

(ANTV) -Những loại trang sức cao cấp như kim cương, kính mắt, hay đồ thể thao cao cấp có thể được sản xuất từ hiện tượng biến đổi khí hậu hay không? Và câu trả lời là có. Mới đây các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để chế tạo ra kim cương từ CO2 trong không khí.

Có thể tạo ra kim cương từ không khí bằng nhiều phương pháp như sử dụng vi khuẩn, protein, hay quá trình hóa học để đẩy nhanh các phản ứng tự nhiên, từ đó tách chiết các bon và oxy để tạo ra các chất hình thành nên kim cương.
 
Chỉ từ đầu năm tới nay, công ty kim cương Aether, Mỹ, một nhà sản xuất kim cương nhân tạo từ không khí đã đạt doanh thu 800 triệu USD, cao gấp 3 lần con số đạt được năm 2020.  
 
Ông Ryan Shearman, Giám đốc công ty kim cương Aether cho biết:“Tôi nhận thấy nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền để mua kim cương làm từ khí CO2. Họ nhận thấy cách làm này giúp giảm lượng khí thải nhà kính, ngăn chặn biến đổi khí hậu. Phương pháp sản xuất kim cương độc đáo này giúp chúng tôi có chỗ đứng trên thị trường. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra kim cương từ 20 tấn CO2.”
 
Theo thống kê của LHQ, thế giới cần cắt giảm 10 tỉ tấn cacbon để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để cắt giảm hàng trăm hay hàng nghìn tấn đã là cả một vấn đề.
 
Do đó, phương pháp tinh chế kim cương từ khí thải luôn được khách hàng dánh giá cao.
 
Bà Kendra Kuhl, Giám đốc văn phòng công nghệ Twelve nói:“Công nghệ của chúng tôi sẽ trực tiếp tách Co2 và biến chúng thành những vật liệu rắn. Nếu không có công nghệ này thì kim cương vẫn chỉ có thể được tạo ra từ nhiên liệu như than đá hay khí đốt tự nhiên, điều này sẽ có hại cho môi trường.”
 
Những viên kim cương được tạo ra từ khí CO2 không chỉ có chất lượng tốt mà giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với kim cương nhân tạo từ than hay khí đốt. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, phương pháp này được cho là sẽ giúp trái đất xanh hơn, đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho ngành trang sức.