Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 06/10/2021

print

Giá xét nghiệm cao, Bộ Y tế đề nghị lập đoàn kiểm tra

(ANTV) - Bộ Y tế cho biết, nhân dân và một số cơ quan truyền thông đã phản ánh giá mua, bán các loại test xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm RT-PCR và giá dịch vụ các loại xét nghiệm COVID-19/ như giá xét nghiệm cao hơn so với thực tế, giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều cơ sở xét nghiệm thu phí cao, đặc biệt là tại khu vực y tế tư nhân.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi liên quan đến việc lợi dụng dịch bệnh để trục lợi và nâng giá, lợi ích nhóm, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan quán triệt và chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung hoạt động đã nêu trong Công văn số 7952 ngày 23/9/2021 và Công văn số 8151 ngày 28/9/2021 của Bộ Y tế.

Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở nhập khẩu, mua bán, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các trang thiết bị, vật tư, phương tiện phòng chống dịch, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR xác định COVID-19.

Đồng thời, rà soát về quy trình, thủ tục mua sắm, về chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật.

Các tỉnh cần kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm hành chính theo quy của pháp luật, thông tin kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Các bệnh viện hỗ trợ tiếp nhận điều trị và cách ly bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức

Với 43 ca mắc covid-19 được xác định liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong đêm hôm qua (04/10) Bệnh viện này đã vận chuyển hơn 1000 bệnh nhân và người nhà sang Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang để tiếp tục điều trị và cách ly, nhằm giảm bớt mật độ giãn cách và sớm làm sạch bệnh viện. Tất cả người bệnh và người nhà được chuyển đi đều đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với Virus Sars Cov-2.

Là một trong hơn 400 người được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn tối ngày hôm qua, mặc dù sắp được ra viện, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân, bệnh nhân này vẫn thực hiện nghiêm theo quy định di chuyển sang cơ sở khác để tiếp tục theo dõi sức khỏe và điều trị.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo, khi chuyển sang bệnh viện Thanh Nhàn cũng như các bệnh viện khác, người bệnh và người nhà sẽ được bố trí điều trị theo từng nhóm, từng khoa phòng như lúc ở bên bệnh viện Việt Đức, hạn chế việc tiếp xúc chéo giữa các đơn vị. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc Covid theo định kỳ.

Các bệnh nhân được chuyển từ Việt Đức đi đều là những người có nguy cơ mắc Covid-19 thấp, họ là bệnh nhân đã được phẫu thuật, đang cấp cứu hoặc đang chờ để xử lý bệnh. Vì vậy, để đảm bảo chuyên môn, các bệnh viện sẽ chủ động hội chẩn với bệnh viện Việt Đức để xử lý trong trường hợp cần thiết với ca bệnh nặng

Ở thời điểm phong tỏa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, và hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Để giải toả và làm sạch bệnh viện trong tối ngày hôm qua, Bệnh viện Việt Đức đã chuyển khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà sang  Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; 450 người sang Bệnh viện Thanh Nhàn và 350 người sang Bệnh viện Đức Giang để tiếp tục điều trị.

BT