Cập nhật: 15:18, Thứ 4, 06/10/2021

print

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên thế giới thấp nhất trong 11 tháng

(ANTV) - Tính đến sáng ngày 6/10, thế giới có trên 236,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,83 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 hàng tuần của thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm qua. Theo dữ liệu thống kê của hãng tin AFP, trong tuần từ ngày 27/9 đến 3/10, thế giới đã ghi nhận 53.245 ca tử vong do mắc COVID-19, trung bình mỗi ngày có hơn 7.600 ca.

 

 

Nước Mỹ vừa chứng kiến cột mốc đau thương là hơn 700.000 người đã tử vong vì COVID-19. Chỉ trong vòng 3 tháng rưỡi, hơn 100.000 người đã chết, hầu hết là người không tiêm chủng dù Mỹ có đủ vaccine để tiêm miễn phí cho người dân. Mỹ ghi nhận trung bình 107.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, giảm so với hơn 150.000 ca chỉ trong tháng 9.

Ngày 5/10, Nga ghi nhận 895 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch bùng phát. Nước này cũng có thêm 25.110 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua. Trước đó, giới chức Nga đã kêu gọi người dân nhanh chóng tiêm vaccine và khẳng định, đây là cách duy nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, các nhà chức trách Nga đang cân nhắc tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch.

Trong khi đó, chính phủ Indonesia đã quyết định tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng cấp độ 1 đến 4 tại Java và Bali, cũng như tại một số khu vực bên ngoài hai hòn đảo đông dân này thêm 2 tuần, tới ngày 18/10 do tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 tại các khu vực này vẫn còn thấp.

Bên cạnh đó, 1 số nước như Lào, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng phòng COVID-19 nhằm tạo được hệ miễn dịch cộng đồng trong thời gian tới.

 

 

Theo bộ phận báo chí của Công ty dược phẩm sinh học Nanolek của Nga, các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nanolek đang phát triển vaccine kết hợp ngừa COVID-19 và cúm mùa. Người đứng đầu bộ phận vaccine của Nanolek, cho biết quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vaccine kết hợp này sẽ được bắt đầu sau khoảng 1,5 năm.

Ông Nanolek tin rằng vaccine kết hợp sẽ làm giảm đồng thời nguy cơ từ dịch cúm và COVID-19. Theo các chuyên gia của Nanolek, những đặc điểm lâm sàng và dịch tễ học của COVID-19 rất giống với dịch cúm, vì vậy điều quan trọng là phải điều trị tối ưu cho cả 2 bệnh đường hô hấp này. Bên cạnh đó, Nanolek cho biết các protein có trong vaccine mới sẽ chỉ có tác dụng phụ nhỏ do mức độ thanh lọc cao.

Nanolek là công ty dược phẩm sinh học của Nga với quy trình tự sản xuất đầy đủ theo tiêu chuẩn GMP, chuyên sản xuất các loại thuốc thay thế nhập khẩu, các loại thuốc cải tiến, thuốc được thiết kế riêng và thuốc được phát triển do hợp tác với các đối tác quốc tế.

 

 

AstraZeneca ngày 5/10, đã đệ trình hồ sơ yêu cầu giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp một loại thuốc kháng thể điều trị COVID-19.

Theo AstraZeneca, liệu pháp kháng thể được gọi là AZD7442 cung cấp "mức giảm đáng kể về mặt thống kê" trong nguy cơ phát triển COVID-19 và có thể cung cấp một biện pháp bảo vệ khác cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương chống lại căn bệnh chết người này, bao gồm cả những người bị suy giảm miễn dịch, không phát triển phản ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine, tăng cường hệ miễn dịch đối với những người đã tiêm vaccine.

Đây là dạng thuốc tiêm sử dụng công nghệ kháng thể. Trong đơn gửi đến Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), AstraZeneca đã trích dẫn dữ liệu từ một thử nghiệm cho thấy, loại thuốc này đạt hiệu quả 77% trong việc ngăn chặn COVID-19 có triệu chứng.

Theo AstraZeneca, nếu FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp cho loại thuốc này, đây sẽ là loại thuốc kháng thể tác dụng kéo dài đầu tiên được chấp thuận để điều trị COVID-19.

BT