Cập nhật: 15:36, Thứ 6, 08/10/2021

print

Tổng thống Nga sẵn sàng thúc đẩy đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nhật Bản

(ANTV) - Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sẵn sàng thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm tiến tới một hiệp ước hòa bình giữa hai nước. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nga kể từ khi ông Kishida nhậm chức vào đầu tuần này.

 

Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng có thể tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp với ông Kishida. Nhấn mạnh rằng ông Kishida từng giữ chức Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Putin thể hiện mong muốn được làm việc với Thủ tướng Kishida, người biết rõ về mối quan hệ song phương.

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril hiện do Moskva kiểm soát, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp lãnh thổ tại đây đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tây Ban Nha: Sân bay trên đảo Palma đóng cửa do tro bụi núi lửa

Sân bay trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha hôm qua đã phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa Cumbre Vieja. Đây là lần thứ hai sân bay này phải đóng cửa kể từ khi núi lửa Cumbre Vieja phun trào tháng trước.

Trước đó một ngày, hãng hàng không địa phương Binter cho biết đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ La Palma cho đến khi các điều kiện tại sân bay được cải thiện và hãng có thể thực hiện các chuyến bay một cách an toàn. Hãng hàng không CanaryFly cũng đưa ra quyết định tương tự.

Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma bắt đầu phun trào ngày 19/9 khiến ít nhất 900 ngôi nhà bị hư hại. Nhà chức trách đã phải sơ tán 6.000 người dân và phong tỏa 3 ngôi làng ven biển nhằm đề phòng các nguy cơ.

Ấn Độ mở cửa cho du khách từ ngày 15/10

Ấn Độ sẽ bắt đầu mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài nhập cảnh thông qua các chuyến bay thuê bao từ ngày 15/10 tới, sau hơn 1 năm đóng cửa do đại dịch COVID-19. Khách nhập cảnh Ấn Độ trên các chuyến bay khác với máy bay thuê bao sẽ chỉ được phép nhập cảnh từ ngày 15/11.

Theo bộ trên, khách du lịch nước ngoài và các hãng hàng không vận chuyển họ đến Ấn Độ đều phải tuân thủ tất cả các quy định và chuẩn mực liên quan đến phòng dịch COVID-19 của Bộ Y tế liên bang.

Trước đó, hoạt động thị thực được cấp cho người nước ngoài đã phải tạm ngừng tại Ấn Độ từ năm 2020, khi dịch COVID-19 khiến chính phủ nước này phải áp đặt phong tỏa nghiêm ngặt. Sau này, các hạn chế đối với một số người nước ngoài như nhà ngoại giao và doanh nhân đã được dỡ bỏ, nhưng hạn chế đối với khách du lịch vẫn còn hiệu lực.

BT