Cập nhật: 22:36, Chủ Nhật, 10/10/2021

print

Chiêm ngưỡng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

(ANTV) -Tòa nhà văn hóa Sara - công trình vừa được khánh thành tại Thụy Điển đã trở thành tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay với 20 tầng.

 
Sự bền vững, sáng tạo và lợi ích cho cộng đồng là những gì mà tòa nhà văn hóa Sara mang lại. Tòa nhà bao gồm 1 thư viện, 6 sân khấu, 1 khách sạn, nhà hàng, không gian tổ chức các sự kiện cộng đồng ở bên trong. Tòa nhà này cao gần 80 mét, được làm chủ yếu bằng gỗ. Lượng gỗ dùng cho tòa nhà vào khoảng hơn 12 nghìn mét khối, có nguồn gốc từ các rừng cây được trồng trong bán kính 60 km quanh thành phố.
 
Theo Tổ chức Năng lượng thế giới, ngành sản xuất xi măng chiếm khoảng 7% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Vì thế, việc dùng gỗ để thay thế bê tông xây dựng được xem là một trong những cách góp phần ứng phó biến đổi khí hậu.
 
Độc đáo cuộc thi khinh khí cầu tại Đức
 
 
 Vừa qua, cuộc thi khinh khí cầu đã được tổ chức tại Đức nhằm tìm ra vị trí quán quân cho năm 2021. Cuộc thi thu hút 25 phi công giỏi nhất nước Đức với nhiều phần tranh tài diễn ra trong 5 ngày.
 
Mỗi ngày thi các phi công sẽ phải thực hiện một nhiệm vụ khác nhau. Một trong những phần thi khó nhất là các phi công phải đặt được một miếng vải vào túi cát càng gần điểm đánh dấu càng tốt, mà cụ thể ở đây là cây thánh giá.
 
Những người tham gia phải căn chuẩn độ cao của chiếc khinh khí cầu mà mình điều khiển đến đúng cây thánh giá. Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, việc điều khiển khinh khí cầu cũng đòi hỏi ở phi công nhiều kỹ năng, sự đầu tư nghiêm túc và niềm đam mê.
 
 
Nhật Bản: Cụ ông 81 tuổi đam mê trượt ván
 
Cụ Yoshio Kinoshita đến với bộ môn ván trượt trong một lần tìm mua được chiếc ván trượt đầu tiên của mình tại một khu chợ bán đồ cũ cách đây hai năm. Mặc dù lúc đó chưa hề biết đến bộ môn trượt ván, tuy nhiên, cụ đã quyết định thử sức mình chỉ bởi mua được món đồ với giá hời.
 
Ban đầu, cụ Yoshio chỉ có thể đứng vững trên ván trượt khi bám vào tay vịn. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên nhẫn luyện tập, giờ đây cụ đã có thể trượt thoải mái quanh công viên cùng với những người chơi trẻ tuổi khác.
 
Cụ Yoshio Kinoshita, 81 tuổi nói:“Đối với những người học một bộ môn mới như tôi, nếu không thực hành thường xuyên sẽ bị quên ngay. Vì vậy tôi phải cố gắng luyện tập mỗi ngày.”
 
Để có thể chơi trượt ván một cách thành thạo, cụ Yoshio phải đến công viên luyện tập 5-6 lần mỗi tuần. Cụ thường học hỏi từ những người chơi là các thanh niên trẻ tuổi thường đáng tuổi cháu mình.
 
Cụ Yoshio Kinoshita, 81 tuổi nói:“Thành thật mà nói tôi không thể vượt qua được những thanh niên ngày nay, ngay cả các cháu mới 4, 5 tuổi. Vì vậy, tôi đã nhờ các cháu dạy cho tôi. Chúng thực sự là những người thầy của tôi.”
 
Tuy không thể chơi thành thạo như những người trẻ tuổi, tuy nhiên, việc luyện tập thường xuyên mang đến cho cụ Yoshio cảm giác vui vẻ và sảng khoái khi được hết mình với thể thao. Chính điều này khiến cho cuộc sống của cụ tràn ngập màu sắc tươi mới và yêu đời hơn.