Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 12/10/2021

print

Xe bus, taxi ở Hà Nội được đề xuất hoạt động trở lại

(ANTV) - Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép tổ chức hoạt động lại vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố.

Theo đề xuất, của Sở GTVT Hà Nội, xe bus được hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội phê duyệt; xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện đã được Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực.

Đơn vị kinh doanh vận tải cần tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi, yêu cầu người lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng đỗ dọc đường, phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố khi có yêu cầu.

Đề xuất của Sở GTVT cũng yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Đặc biệt, đội ngũ tham gia vận tải hành khách công cộng bắt buộc chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch.

Ô tô được giảm phí nhiều hơn mức phải nộp, sẽ được kéo dài thời hạn phí

Xe kinh doanh vận tải được giảm phí đường bộ đến hết tháng 12/2021, khi nộp phí cho kỳ tiếp theo nếu còn thừa tiền sẽ được kéo dài thời hạn phí.

Theo quy định tại Thông tư số 74/2020, Thông tư số 112/2020 và Thông tư số 47/2021 của Bộ Tài chính, xe kinh doanh vận tải được đơn vị đăng kiểm tính toán bù trừ số phí (tiền) được giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 so với số phí phải nộp cho kỳ tiếp theo. Cụ thể, xe kinh doanh vận tải khách được giảm 30%, xe tải được giảm 10% phí/tháng, trong thời gian từ 10/8/2020 đến 31/12/2021.

Cũng theo các đơn vị đăng kiểm, hầu hết các trường hợp xe có số phí được giảm ít hơn so với số phí phải nộp. Song cũng có trường hợp xe được giảm nhiều hơn (so với kỳ phí tối thiểu), thì chỉ có thể kéo dài thời gian nộp phí tương ứng với số tiền thừa. Các trung tâm đăng kiểm không được hoàn tiền hay trừ cho lần nộp phí kế tiếp.

 

BT