Cập nhật: 16:43, Thứ 3, 12/10/2021

print

Sống chung an toàn với COVID-19 sẽ là mục tiêu của các nước

(ANTV) - Thế giới hiện đã vượt mốc 239 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 4,87 triệu ca tử vong. Các nước đang hướng tới mục tiêu sống chung an toàn với dịch COVID-19, trong đó việc tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 được xem như “chìa khóa” để thực hiện mục tiêu này. Tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ hiện đang là điều kiện bắt buộc để trở lại làm việc ở một số nước. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện cho phép mọi người tham gia các hoạt động thường ngày như đến nhà hàng, thể dục thể thao.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể tham gia vào nhiều hoạt động mà họ đã làm trước đại dịch. Họ được phép du lịch nội địa và không cần phải xét nghiệm trước hoặc sau khi đi du lịch và không phải tự cách ly sau khi đi du lịch.

Họ cũng không phải xét nghiệm trước khi ra nước ngoài (trừ khi điểm đến có yêu cầu) và không phải tự cách ly sau khi trở lại Mỹ.

Tại Australia, bang New South Wales có những quy định cụ thể với người đã tiêm chủng đầy đủ. Theo đó, những người đã tiêm chủng được phép đến thăm nhà người thân, nhưng không được tập trung quá 10 người.

Trong khi đó, các hoạt động thể thao ngoài trời được phép tập trung không quá 20 người. Các hoạt động ngoài trời khác như dã ngoại, tham quan không được tập trung quá 30 người. Tất cả đều phải đem theo chứng chỉ tiêm chủng, thực hiện khai báo trên ứng dụng và đeo khẩu trang mỗi khi đến bất cứ địa điểm nào.

Tại Pháp, những người tiêm chủng đầy đủ sẽ được cấp một thẻ sức khỏe, điều kiện cho phép mọi người vào nhà hàng, quán bar, đi máy bay và tàu hỏa. Trong khi đó, tại Singapore, chỉ những người tiêm chủng đầy đủ mới được phép ăn trong nhà hàng, nhưng cũng không tập trung quá 5 người.

 
Nhiều nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên

Nhiều nước trên thế giới đang triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên, trong bối cảnh tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì COVID-19 trong độ tuổi từ 12 đến 17 có xu hướng gia tăng. Việc tiêm vaccine cũng sẽ giúp bảo vệ học sinh và để các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em đi học trở lại.

Bắt đầu từ tuần này, Myanmar sẽ khởi động chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh trên 12 tuổi. Theo đó, khoảng 1 triệu học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được tiêm vaccine. Hiện hơn 4,11 triệu người Myanmar, tương đương 7,1% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ.

Thái Lan cũng đã tiến hành chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 5 triệu học sinh trên toàn quốc để chuẩn bị cho học kỳ mới bắt đầu từ tháng sau. Học sinh tại 29 tỉnh trong vùng “đỏ sẫm” thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa sẽ được tiêm chủng trước. Theo Bộ Y tế Thái Lan, sau gần 1 tuần triển khai, đã có hơn 150.000 em đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Trong khi đó, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận đặt lịch tiêm vaccine cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi từ đầu tháng 10. Đối tượng được khuyến nghị nên tiêm chủng là những thanh thiếu niên có bệnh lý nền, do nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19 cao gấp 2 lần so với trẻ đồng trang lứa khỏe mạnh. Thanh thiếu niên khỏe mạnh có thể tiêm phòng vaccine theo nguyện vọng cá nhân và người bảo hộ.

 

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc chữa COVID-19

 Hãng dược phẩm Merck của Mỹ thông báo đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc chữa COVID-19 thể vừa và nhẹ do công ty này phát triển. Nếu được giới chức Mỹ thông qua thì đây sẽ là loại thuốc uống chữa COVID-19 đầu tiên được cấp phép.

Các dữ liệu mới công bố hồi tuần trước cho thấy, thuốc Molnupiravir mang lại hiệu quả ngăn chặn 50% nguy cơ tử vong hoặc nhập viện ở nhóm có nguy cơ bệnh nặng cao nhất nếu mắc COVID-19.

Merck đã ký các thỏa thuận chuyển giao tự nguyện, không độc quyền thuốc này với 5 nhà sản xuất Ấn Độ nhằm tăng cường nguồn cung cho hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình sau phê duyệt.

 

BT