Cập nhật: 00:31, Thứ 6, 15/10/2021

print

Ngày đầu taxi, xe bus hoạt động trở lại

(ANTV) - 6h sáng nay, 14/10, các loại hình vận tải công cộng, trong đó có xe Taxi, xe công nghệ đã được phép hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội, và tần suất hoạt động chỉ được phép 50% để phòng dịch.

Trước khi chạy xe, thì đây là khoảng thời gian anh Đức tranh thủ vệ sinh xe. Các vị trí thường xuyên tiếp xúc của hành khách, đều được khử khuẩn, lau chùi kỹ càng. Việc được hoạt động trở lại, khiến anh Đức cảm thất rất vui mừng, vì anh là trụ cột chính của gia đình.

Anh Dương Trung Đức, lái xe Grap cho biết: Sau khi được Thành phố mở lại thì chúng tôi rất vui mừng vì đã có cơ hội kiếm thêm thu nhập, trang trải các chi phí sinh hoạt mà mấy tháng nay chúng tôi rất là vất vả khó khăn trong mùa dịch ở Hà Nội.

Theo ghi nhận, mặc dù điều kiện mưa gió, ảnh hưởng của bão số 8. Song, lượng hành khách có nhu cầu đi lại là rất ít. Bên cạnh đó, xe Taxi chỉ được hoạt động 50% số lượng xe. nên tần suất xe hoạt động là không nhiều.

Như hãng Taxi Mai Linh, trong ngày hôm nay điều động hơn 500 xe, nhưng việc giảm một nửa số lượng xe cũng gây ra những khó khăn nhất định.

Ông Hồ Quốc Phim, Tổng thư ký Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết: Ai được lái và ai không được lái, cái đó là gây mất công bằng trong lao động, thôi thì anh em lái xe thay nhau chạy vậy.Nếu như 5,7 năm trở về trước, là 2 lái 1 xe thì 50% không phải quan trọng lắm, nhưng ngày nay 1 xe 1 lái, nên công bằng trong lái xe là như thế.

Anh Vũ Trọng Đạt, lái xe Taxi cho biết: Nhiều anh em cũng ảnh hưởng, muốn chạy nhưng do số xe 50% hạn chế nên nhiều anh em cũng mong muốn được chạy lại nhưng mà Thành phố chỉ cho hoạt động 50% nên nói chung anh em nào được chạy thì vui, nhưng cũng buồn cho ai không được chạy.

Nhìn chung, các loại hình vận tải công cộng đều đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch. Song, quan trọng người lao động đã được làm việc, từ đó giúp trang trải cuộc sống. Phương tiện vận tải công cộng hoạt động trở lại, đồng nghĩa Hà Nội. đang dần trở lại nhịp sống vốn có. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, tính đến hết ngày 13/10 đã có có thêm 8 tỉnh thành gồm Kon Tum, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Quảng Ninh chấp thuận kế hoạch chạy lại xe khách liên tỉnh.

Tối 13/10, Hà Nội cũng đã có văn bản thí điểm hoạt động vận tải hành khách. Theo đó, Hà Nội thống nhất với các tỉnh, thành phố để tổ chức các tuyến đi/đến bảy địa phương Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La.

Trước đó, ngày 12/10, bảy địa phương đã đồng ý chạy lại xe khách liên tỉnh gồm Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình.

Như vậy, tính đến nay đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm chạy lại vận tải khách liên tỉnh. Ngoài ra, còn có 15 sở giao thông vận tải đang chờ ý kiến ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý với kế hoạch khôi phục lại tuyến.

Thêm nhiều chợ truyền thống được mở lại

TP Hồ Chí Minh đã có gần 50 chợ truyền thống chính thức hoạt động trở lại. Tại nhiều chợ truyền thống khác, mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng chợ vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt.

Tại Hà Nội, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Số chợ bị tạm dừng hoạt động do có liên quan đến trường hợp bị dương tính với Covid-19 hiện chỉ còn 6/449 chợ. Các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch./.

BT